Giới thiệu Roma


Omnes viae Romam ducunt” –  Mọi nẻo đường đều dẫn về Roma.

Câu ngạn ngữ tiếng La tinh phần nào nói lên tầm vóc cũng như niềm kiêu hãnh của một Đế Quốc bắt đầu nổi lên từ thế kỷ I trước Công Nguyên và tàn lụi từ những năm đầu thế kỷ VI sau Công Nguyên.

Đế Quốc Roma đã sụp đổ từ lâu, mộng bá chủ thế giới của một Đế Quốc hùng mạnh cũng đã bị phủ mờ với cát bụi thời gian. Thế mà ánh vinh quang của quá khứ chừng như vẫn còn đó, trên đống hoang tàng và những di tích còn sót lại của những đền đài thành quách, của những cội đá đã hơn 2000 năm tuổi, của những công trình kiến trúc đẹp đẽ cách kỳ diệu.

Giới thiệu với quý vị và các bạn một Video nhỏ về Roma, chúng tôi muốn mời các bạn cùng thăm qua một vài địa điểm quan trọng của Roma ngày nay. Đằng sau những gì là lộng lẫy hào nhoáng, mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi tái khám phá những giá trị văn hóa và tôn giáo đã làm nên cội nguồn của nền văn minh Phương Tây…

P/s: Đây là Video chúng tôi đã sử ở phần mở đầu của dịp bình luận và tường thuật trực tiếp Thánh Lễ Phong Thánh cho hai chân phước Giáo Hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolo II – Roma 27.04.2014.

Gia An, SJ & Văn Yên, SJ