Ðức Thánh Cha thăm Thổ Nhĩ Kỳ và gặp Thượng Phụ Constantinople


Ðức Thánh Cha thăm Thổ Nhĩ Kỳ và gặp Thượng Phụ Constantinople.

Roma (VietCatholic News 28-11-2014) – Tiếp theo sau chuyến viếng thăm Nghị Viện Châu Âu và Hội Ðồng Châu Âu hôm Thứ Ba, 25 tháng 11 năm 2014 tại Strasbourg, Pháp Quốc, cũng trong tuần này, Ðức Thánh Cha Phanxicô còn thực hiện một chuyến công du khác tại một quốc gia cũng thuộc lục địa này, nước Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu từ Thứ Sáu ngày 28 tháng 11 đến Chúa Nhật 30 tháng 11 năm 2014.

Mục đích của chuyến viếng thăm lần này, theo cha Lombardi, SJ, Giám Ðốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, nằm trong khuôn khổ đại kết nhằm đáp lại lời mời của Thượng Phụ Ðại Kết Constantinople, Ðức Bartholomaios Ðệ Nhất, nhân dịp lễ thánh Anrê Tông Ðồ, vị thánh Bổn Mạng của ngài.

Theo dự kiến, Ðức Thánh Cha Phanxicô sẽ có buổi cầu nguyện đại kết vào ngày 29 tháng 11 năm 2014 tại nhờ thuộc tầm thượng phụ mang tước hiệu thánh Georges và ngay sau đó sẽ có cuộc gặp riêng với Thượng Phụ Bartholomaios Ðệ Nhất.

Ngày cuối cùng, Chúa Nhật 30 tháng 11 năm 2014, ngài sẽ cùng tham dự một buổi Phụng Vụ Thánh. Ngay sau đó sẽ ký một tuyên bố chung với Thượng Phụ. Ðiều này đã được các vị tiền nhiệm là Ðức Bênêđictô XVI và thánh Gioan-Phaolô II từng làm.

Ngoài ra, Ðức Thánh Cha Phanxicô còn có cuộc gặp với viên chức chính phủ đặc trách vụ tôn giáo, thăm một ngôi đền thờ Hồi Giáo Ahmet, còn được biết đến dưới tên Ðền Thờ Xanh, hội kiến với bậc đại giáo trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Isak Haleva.

Chuyến viếng thăm lần này được Ðức Thánh Cha coi như cuộc gặp gỡ của thánh Phêrô với người anh em ruột Anrê của mình. Ðiều này đã được ngài nhắc đến vào cuối buổi tiếp kiến chung hôm Thứ Tư 26 tháng 11 năm 2014 đồng thời xin mọi người cầu nguyện cho mình trong chuyến đi ấy: "Như anh chị em biết, từ thứ sáu này đến Chúa Nhật tới đây, tôi sẽ thực hiện cuộc tông du tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi mời gọi tất cả hãy cầu nguyện để cuộc viếng thăm của Phêrô nơi người anh em là Anrê mang lại nhiều thành quả an bình, cuộc đối thoại chân thành giữa các tôn giáo và sự hòa hợp trong quốc dân Thổ Nhĩ kỳ ".

Tưởng cũng nhắc lại đây là chuyến công du thứ sáu của Giáo Hoàng Phanxicô: chuyến đầu tiên được ngài thực hiện trong dịp Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Brasil vào tháng Bảy 2013; tiếp đến là hành hương Ðất Thánh vào tháng Năm năm 2014; chuyến tông du Hàn Quốc được thực hiện vào tháng Tám năm 2014; tiếp theo là chuyến thăm Albania vào dịp tháng Chín năm 2014, chuyến thứ năm tại Nghị Viện Châu Âu hôm thứ ba, 25 tháng 11 năm 2014.

 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng