Hội dòng Thừa sai Bác ái giáo phận Vinh: Thánh lễ mừng bổn mạng và hồng ân thánh hiến


GPVO – “Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh là Cha và Con và Thánh Thần. Trước sự hiện diện của Đức Giám mục, và trong tay Chị Tổng Phụ trách, con sấp mình trước tôn nhan Chúa, con xin tận hiến mình con để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân với tất cả tâm tình của con…. Hợp cùng chị em trong Hội dòng, con xin tuyên khấn: sống vâng lời, khó nghèo và khiết tịnh theo tinh thần và hiến pháp của Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Giáo phận Vinh.”

Đó là những lời tâm thành chất chứa trong niềm xác tín sâu xa mà 67 chị em trong Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Giáo phận Vinh đã nghẹn ngào thốt lên trong thánh lễ tuyến khấn sáng thứ Bảy, 31.5.2014 tại nhà thờ chính toà Xã Đoài, nhân thánh lễ Bổn mạng Hội dòng, mừng kính Đức Mẹ thăm viếng bà Êlizabeth.

Ngay từ sáng sớm, các ngả đường hướng về nhà thờ Chính toà đã rộn ràng với dòng người tấp nập, tất cả cho một niềm vui lớn lao phía trước. Điều này diễn tả “sự hiện diện phổ quát và chứng tá Tin mừng của đời sống thánh hiến cho thấy rõ rằng đời sống này không phải là một cái gì lẻ loi và bên lề, nhưng là một thực tại liên hệ đến toàn thể Giáo hội”  (Tông huấn Vita consecrata, số 3).

Riêng với các khấn sinh, hẳn ngay từ những bước đi trang trọng trong đoàn rước nhập lễ, đã cảm nghiệm một bầu khí thiêng thánh của ngày trọng đại đời mình, ngày các chị long trọng tuyên khấn lời kết ước với Đấng Tình Quân Giêsu, Đấng là gia nghiệp của cuộc đời các chị.

Đó thực sự là một cuộc gặp gỡ thần thiêng, cuộc gặp gỡ làm biến đổi tất cả, mà Đức Cha chủ tế Phaolô Maria Cao Đình Thuyên khai triển và nhấn mạnh trong thánh lễ, khởi đi từ cuộc gặp gỡ giữa hai người phụ nữ là Đức Maria và bà Êlizabeth mà đúng hơn là giữa hai “vĩ nhân”: Đức Giêsu và Gioan Tẩy Giả. Chính cuộc gặp gỡ ấy làm tình yêu thánh thiêng nảy nở và thăng hoa, đưa dẫn các chị vào tầng sâu của huyền nhiệm, kết dệt và làm dậy cuộc đời mình bằng men tình ái Giêsu. Từ đây, các chị có ngôn ngữ huyền nhiệm mới có thể diễn tả được tình yêu vốn đã khiến bao con người chấp nhận từ bỏ tất cả để dấn thân cho một lý tưởng “ngược đời” qua lăng kính thường tình của thế tục.

Bằng những hình ảnh sống động, Đức Cha Phaolô Maria cũng đã phác hoạ lên chân dung người nữ tu chân thiện, theo gương Đức Maria trong chương trình tình yêu của Đấng Tối Cao. Đó sẽ là hình mẫu mà quý chị đã, đang và sẽ cố gắng rập khuôn đời mình. Cũng theo ngài, tiến trình ấy chưa bao giờ dễ dàng, bằng phẳng, nhất là giữa một bối cảnh xã hội như hôm nay. Chính vì thế, ngài mời gọi mọi người không ngừng cầu nguyện cho quý chị mãi trung trinh sống trọn ơn gọi của mình, và để chính cuộc đời các chị trở nên một bí tích sống động diễn tả sự hiện diện của Chúa Kitô, trở nên sứ điệp bác ái của Người.

Phần tuyên khấn được khởi đầu bằng nghi thức tiên khấn của 33 tập sinh. Trước sự chứng giám của Đức Giám mục và trong tay chị Tổng phụ trách, các khấn sinh nói lên ước nguyện “muốn theo sát dấu chân Đức Kitô hơn, bằng đời  sống tận hiến trong Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Giáo phận Vinh” (lời các khấn sinh). Qua việc khấn giữ các lời khuyên Phúc âm, và nhất là vinh dự nhận lấy Lúp thánh, các chị ý thức rằng, từ đây mình thuộc về Chúa, hoàn toàn tùng phục Người và hiến thân phục vụ Hội thánh. Tất cả cho “Thiên Chúa được tôn vinh và con người được hạnh phúc” (Mục đích của Hội dòng)

Nghi thức vĩnh khấn dành cho 34 khấn sinh được tiếp nối sau đó. Trước đại diện Đấng bản quyền Giáo phận, các chị đã nói lên ước ao dâng mình cho Chúa và nhận Ngài làm gia nghiệp cho đến trọn đời, trong Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Giáo Phận Vinh. Với khấn hứa ôm ấp và tuân giữ trọn đời nếp sống Vâng phục, Khó nghèo và Thanh khiết, các chị muốn nói lên niềm khát vọng sâu thẳm là được thuộc trọn về Đức Kitô, quyết tâm “Sống bác ái theo tinh thần Tin mừng, hết mình với tha nhân (Linh đạo của Hội dòng). Hẳn là khi phủ phục, các chị cũng nghĩ biết về sự mỏng dòn yếu đuối của bản thân cũng như những khó khăn để thi hành những điều mình khấn hứa. Nhưng với niềm xác tín sâu xa vào ơn Chúa, nhờ sự trợ lực của Mẹ quan thầy cùng các thần thánh trên trời và mọi người, các chị sẽ can đảm bước đi trên nẻo tình yêu diệu vợi mà Đấng Tình Quân đã và đang mời gọi. Với chiếc nhẫn đeo trong tay, từ đây, các chị hiểu rằng, mình đã kết ước trọn đời với Đức Kitô, chỉ sống cho Người và thuộc trọn về Người mà thôi.

Và khi những tràng vỗ tay rộn vang lên, đâu đó trong thánh đường đã thốt những tiếng nấc xúc động, và cả những giọt nước mắt chất chứa niềm hân hoan chờ mong. Tất cả nói lên ân tặng lớn lao mà quý chị đã nhận được từ Trời Cao, và ân tặng đó tràn trào, lan toả đến mọi người.

Cảm xúc trào dâng lại được tiếp nối qua những lời tri ân chân thành của chị Tổng phụ trách Maria Nguyễn Thị Mai sau thánh lễ. Đó là những lời tâm thành dâng lên Thiên Chúa và gửi đến quý Đức Cha, quý cha, quý ân nhân cùng muôn người trong hành trình 34 năm hình thành và phát triển của Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Giáo phận Vinh. Đặc biệt là ân hạnh cao cả mà Hội dòng cũng như các khấn sinh đón nhận trong ngày tuyên khấn hôm nay. Chị Tổng Phụ trách cũng ước mong được mọi người tiếp tục giúp đỡ và nguyện cầu, để hạt giống Bác Ái không ngừng nảy nở và sinh trưởng; cho các tân khấn sinh luôn trung trinh sống ơn gọi của mình; cho các tu sỹ luôn biết “theo Chúa Giêsu, noi gương Đức Mẹ thăm viếng, sống và thi hành bác ái với mọi người, đặc biệt với những người thiếu may mắn. (Đặc sủng của Hội dòng) 

(Xem thêm hình ảnh)

PM Lê Hùng