Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tiếp kiến ĐGM Giáo phận Vinh


Đức TGM Joseph E. Kurtz, đương kim Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã tiếp kiến ĐGM Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Lm. Antôn Ngô Đình Chính – Phó Chủ Tịch Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ và Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu – Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, ngày 14/05/2014 từ 10g30 sáng đến 1g30 chiều. Chương trình buổi tiếp kiến gồm có phần kính viếng Nhà thờ Chính tòa, hội họp về chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận và dùng cơm trưa do ĐTGM Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khoản đãi.

Tháp tùng Đức TGM Joseph E. Kurtz có Lm. Jeff Shooner, Giám đốc Ơn gọi Tổng Giáo phận Louisville và Tiến sĩ Brian Reynolds, Chưởng ấn Tòa Tổng Giám mục. Sau đây là nội dung và thành quả của buổi họp cùng những dự án tương lai đã được lãnh đạo của hai giáo phận thảo luận và đồng thuận.

Chào mừng và cảm ơn

Sau kinh nguyện xin Chúa chúc lành cho buổi họp được thành công, Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz đã ngỏ lời chào mừng Đức Giám mục Giáo phận Vinh và phái đoàn đã đến thăm Hoa Kỳ và một số cơ sở của Giáo Hội Công Giáo tại đây. Ngài hết lòng cám ơn Giáo phận Vinh đã nhiệt tình hợp tác với Tổng Giáo phận Louisville trong việc đào tạo các linh mục tương lai cho cả hai giáo phận. Đức TGM cho biết ngài rất hân hoan đón nhận 2 đại chủng sinh Việt Nam đầu tiên từ Giáo phận Vinh đến theo học 4 năm Thần học tại TGP Louisville vào đầu tháng 9 năm 2014 và mong đợi chương trình đào tạo liên giáo phận sẽ được tiến triển tốt đẹp trong tương lai.

Phục vụ Giáo Hội hoàn vũ

Trong phần đáp từ, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã tạ ơn Chúa và cảm ơn ĐTGM Joseph E. Kurtz đã quảng đại đón nhận 2 người con Giáo phận Vinh đến theo học và phục vụ tại Tổng Giáo phận Louisville. Ngài nói Giáo Hội Công giáo là Giáo Hội hoàn vũ vì vậy phục vụ cho một giáo phận tại Mỹ hay tại Việt Nam cũng đều là phục vụ cho Giáo Hội của Chúa – đi đâu hay ở đâu trên thế gian nầy chúng ta cũng đều là con một Chúa mà thôi. Đức Cha Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hân hoan đón nhận và đồng thuận với ĐGM Vinh về ý tưởng đạo đức và nhân bản quý giá nầy.

Hợp tác đào tạo liên giáo phận

Chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận (HTĐT) đã được sự đồng thuận của hai giáo phận Vinh và Louisville với nội dung chương trình HTĐT tổng quát như sau:


Vì được huấn luyện và đào tạo bằng 2 ngôn ngữ và trong 2 nền văn hóa, hai tân chức sẽ có nhiều cơ hội được tuyển chọn để bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đại học (Cao học hay Tiến sĩ). Được biết, trong các kỳ tuyển sinh tại Giáo phận Vinh, trung bình có 40 ứng viên được tuyển chọn trong tổng số gần 400 người nạp đơn dự thi vào Tiền Chủng viện Giáo phận Vinh. Hai trong số các thầy tốt nghiệp 2 năm Tiền Chủng viện, 2 năm Triết học và 1 năm Giúp xứ đã/sẽ được tuyển chọn tham dự chương trình HTĐT liên giáo phận Vinh và Louisville.

 

Mời thăm Giáo phận Vinh

Đáp lời mời của ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, ĐTGM Joseph E. Kurtz dự kiến sẽ đến thăm Giáo phận Vinh trong năm 2015 để học hỏi về nếp sống đạo của người Công Giáo Giáo phận Vinh và tìm hiểu những giá trị tinh thần cao quý trong văn hóa Việt.

Hai giáo xứ Việt Mỹ kết nghĩa

Vào một thời điểm nào đó thích hợp và thuận tiện trong tương lai, một giáo xứ Mỹ sẽ kết nghĩa với một giáo xứ Việt để nâng đỡ nhau trong đời sống và tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục, xã hội nhằm thể hiện tinh thần bác ái Công Giáo bằng sống đạo, thực thi lời Chúa. ĐTGM Joseph E. Kurtz cho biết chương trình nầy có thể được thực hiện bất cứ lúc nào Giáo phận Vinh cảm thấy thuận lợi.

Hình trên: ĐTGM Joseph E. Kurtz, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, LM Antôn Ngô Đình Chính, LM Jeff Shooner, TS Brian Reynolds và TS Nguyễn Trung Hiếu tại buổi họp thảo luận về chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận Vinh và Louisville được tổ chức ngày ngày 14/05/2014 tại Tổng Giáo Phận Louisville

Cơm trưa đúc kết

Sau buổi họp, ĐTGM Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã mời ĐGM Giáo phận Vinh và phái đoàn dùng bữa trưa thân mật với ngài. Trong dịp thăm viếng nầy, đại diện của hai Giáo phận Vinh và Louisville đã trao quà lưu niệm. Đức Tổng Giuse đã trao tặng Đức Cha Phaolô tuyển tập lịch sử quý giá của TGP Louisville ghi nhận người Công Giáo đầu tiên có mặt tại vùng Louisville ngày nay là vào năm 1775 nhưng mãi cho tới năm 1811 vị Giám mục tiên khởi của miền Tây (the first Bishop of the West) mới được bổ nhiệm tới vùng nầy. Để kỷ niệm ngày đầu hợp tác đào tạo liên giáo phận, ĐGM Vinh đã tặng TGP Louisville thánh tượng Đức Mẹ Việt Nam (Our Lady of Vietnam) để xin Mẹ chúc lành và cầu bàu cùng Chúa cho chương trình HTĐT liên giáo phận được thành công mỹ hảo. Đức Cha Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ đã mời ĐGM Vinh đọc lời nguyện tạ ơn Chúa.  Ngài cám ơn và chào tạm biệt mọi người trước khi lên đường cử hành bí tích Thêm sức cho một giáo xứ thuộc TGP Louisville.

Hết lòng cảm phục

Trong các đề tài thảo luận, ĐTGM Joseph E. Kurtz đều tham khảo ý kiến của Cha Ngô Đình Chính và Thầy Nguyễn Trung Hiếu. Ngài chủ động phát biểu và linh động điều hành buổi họp nhưng luôn luôn muốn được lắng nghe, tìm hiểu và hài lòng về sự đồng thuận của tất cả thành viên tham dự buổi họp với ngài. Đức Tổng Giám mục rất vui vẻ và tế nhị với những cử chỉ thân thương, hòa ái. Ngài có nhiều sáng kiến trong việc xây dựng và phát triển giáo hội. Giọng nói, nụ cười của Ngài làm mọi người tham dự cảm thấy được ưu ái, hỗ trợ và hy vọng như tinh thần của huy hiệu Giám mục của ngài: “HOPE IN THE LORD.”


Joseph Trung Nguyên
Nguồn: GPVO