SOS – Chanh tươi Trung Quốc đầy thuốc độc


Một số lượng lớn chanh tươi từ Trung Quốc nhập vào nước ta được cảnh báo dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép gấp nhiều lần.

Chanh là loại quả thanh nhiệt rất tốt, đặc biệt vào mùa hè. Khi nước ta đang ở cao điểm mùa nóng, chanh tươi càng trở thành một loại quả có sức tiêu thụ mạnh.

Nhiều người cứ nghĩ chanh tươi chỉ có xuất xứ từ trong nước nên rất an toàn và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên trên thực tế, nước ta vẫn nhập rất nhiều trái cây từ Trung Quốc, trong đó không thể thiếu chanh.

Với nguồn gốc xuất xứ này càng thêm lo ngại bởi từ trước đến nay, những loại quả xuất xứ từ Trung Quốc luôn được cảnh báo thiếu an toàn.

Lo ngại đó đã trở thành thực tế khi đầu tháng 4 vừa qua, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã phát hiện 6 tấn chanh quả tươi có lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Tất cả số chanh này được nhập về từ Trung Quốc.

Ngày 27/5, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD – Bộ NN-PTNT) đã gửi công văn tới Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc – AQSIQ về việc cảnh báo các lô hàng nhập khẩu có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể, thời gian qua, NAFIQAD nhận được thông báo 17 trường hợp lô hàng thực phẩm với tổng lượng hàng lên đến 280 tấn có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam bị phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Việt Nam.

Các lô hàng này có 8 loại trái cây Trung Quốc bao gồm: Nho tươi, chanh tươi, hồng quả, cà rốt, táo, cam tươi, quýt tươi và củ cải trắng. Trong đó, quýt tươi bị phát hiện vi phạm nhiều nhất với 8 lô hàng (126 tấn), cà rốt có 2 lô hàng (54 tấn), táo quả có 1 lô (40 tấn), nho quả tươi có 2 lô (20 tấn), còn lại mỗi mặt hàng có 1 lô vi phạm, khối lượng từ 6 đến 15 tấn.

Hóa chất thuốc bảo vệ thực vật bị phát hiện đều vượt mức quy định từ 0,1-3mg/kg bao gồm: Carbendazim (dùng để diệt nấm), Difenoconazol, Thiophanate, Propargite (dùng để diệt nhện) và Methomyl.

Gần đây nhất Cục đã phát hiện 6 tấn chanh quả tươi nhập từ Trung Quốc có dư lượng Carbendazim 0,7mg/kg vượt mức MRL quy định là 0,5 mg/kg.

Theo thông tin trên Vietnamnet, để tránh tái diễn tình trạng nêu trên, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, NAFIQAD đề nghị Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu thông báo cho các Cơ quan chức năng phía Trung Quốc điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc lô hàng bị cảnh báo và áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp và sớm thông báo kết quả thực hiện tới NAFIQAD.

Nguồn: Sức Khoẻ Gia Đình