Hai Giáo Hoàng với trận thi đấu chung kết World Cup 2014


Cuộc tái ngộ lịch sử về túc cầu thế giới World Cup 2014 tại Brazil lại diễn ra trận chung kết lần thứ ba giữa Đức và Argentina vào Chúa Nhật, 13.7.2014 tại sân vận động Rio de Janiero. Thế giới nôn nao và hào hứng về trận thi đấu chung kết giữa hai quốc gia hùng mạnh về bộ môn bóng đá này. Năm 1986 tại Mêxicô, với huyền thoại Bàn tay Chúa của Diego Maradona – đội tuyển Argentina đã thắng Đức với tỷ số 3:2 đoạt chức vô địch. Bốn năm sau tại Italia 1990 đội tuyển Đức đã phục thù với tỷ số 1:0 dành lại Cúp Vàng từ tay Argentina.

Hy hữu khi nhìn về Âu Châu, đúng ra tại Tòa Thánh Vatican cũng có hai đại diện cao cấp nhất của Giáo Hội hoàn vũ đến từ Đức và Argentina: Đức Giáo Hoàng Phanxicô và vị tiền nhiệm Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đang sống rất gần nhau trong nội thành Vatican. Những giả định báo chí được đưa ra là liệu hai vị Giáo Hoàng có cùng nhau xem chung trận thi đấu chung kết này không?

Vài ngày trước đây khi đội Argentina thi đấu với Thụy Sĩ có lời đồn qua câu bông đùa của ĐGH Phanxicô nói với các vệ binh Thụy Sĩ là chiến tranh sẽ xảy ra (tại Vatican), thế thì với trận chung kết cường độ căng thẳng phải gia tăng hơn nữa giữa Đức và Argentina chăng?

Xem ra ĐGH Phanxicô đang chiếm lợi thế vì trong suốt thời gian World Cup 2014 hình ảnh của Ngài đã có mặt khắp nơi, các fan hâm mộ đã đeo mặt nạ ĐGH Phanxicô để cổ võ cho đội nhà. Tại quốc gia Argentina, bóng đá và tôn giáo được nối kết đặc biệt với nhau không thể tách rời ra được. Có những nguời cuồng nhiệt đã nói: “Nếu không có Đức Giáo Hoàng Phanxicô, chúng tôi không thể tiến vào chung kết”. Có kẻ còn ước mong thêm rằng: “Chúng tôi muốn ĐGH Phanxicô đến tham dự tại Rio!”

Kể từ lúc đội tuyển Brazil chịu hứng giỏ trứng 7:1 và bị loại ra vòng chung kết thì có lời trêu trọc đến từ Argentina: Thiên Chúa đã rời bỏ dân tộc Brazil rồi, nhưng Đức Giáo Hoàng từ Buenos Aires đang đứng bên cạnh người Argentina chúng tôi. Vì thế những chiếc mặt nạ của Đức Giáo Hoàng đang trở thành món hàng bán chạy nhất cho fan mộ điệu người Argentina. Thế đấy, hai dân tộc này luôn có sự hiềm khích lẫn nhau, nhất là lúc nói về nghệ thuật bóng đá.

Tại World Cup 1986 ở Mêxicô đã có “Bàn tay của Chúa” giúp Argentina đoạt chức vô địch. Trong thực tế, bàn tay ấy là của Diego Maradona khi giao đấu với đội Anh quốc vào ngày 22.6.1986, cầu thủ này đã dùng tay đưa trái bóng vào lưới của đội tuyển Anh. Diego Maradona lúc ấy giải nghĩa như sau: “Đó là một chút của cái đầu Maradona và một chút bàn tay của Chúa.”

Tại World Cup 2014 này, người Argentina muốn tin tưởng vào nơi Giáo Hoàng Phanxicô. Bới vì Jorge Mario Bergoglio thuở xưa của họ là một fan hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt. Vả lại tại thành phố xinh đẹp Rio de Janeiro, ĐGH Phanxicô đã thực hiện một phép lạ vĩ đại vào dịp Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2013: chỉ trong một tuần lễ ĐGH đã làm cho hai dân tộc Brazil và Argentina từ sự cạnh tranh lịch sử lâu dài trở thành tình bạn hữu.

Danh thủ cừ khôi Maradona, Messi và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đối với người Argentina có một gắn kết đặc biệt giữa bóng đá và tôn giáo. Anh hùng trên sân cỏ được tôn kính như một vị thánh và người hâm mộ bóng đá đổ xô với sự nhiệt tình đến các địa điểm thi đấu của đội bóng, như những người giáo hữu đi đến nhà thờ.

Nếu đội tuyển Argentina giành được chiến thắng World Cup 2014 thì chắc chắn dân tộc Argentina có thể sẽ nói rằng đó là nhận được sự chúc phúc của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Và truyền thuyết về “Bàn tay của Chúa” sẽ làm sống lại trong đất nước rất hâm mộ bóng đá này.

Hai Giáo Hoàng không xem chung trận thi đấu chung kết World Cup 2014

Tin mới nhất của thông tấn xã AP đưa từ Vatican ngày thứ năm, 10.7.2014 cho biết hai vị Giáo Hoàng sẽ không xem chung trận thi đấu chung kết World Cup 2014. Phát ngôn viên Vatican, cha Federico Lombardi cho biết trận thi đấu bắt đầu theo giờ Âu Châu lúc 21g tối thì quá muộn cho lịch trình hàng ngày của ĐGH Phanxicô, với lại Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI là người không mộ mến thể thao, nhưng không thể nói là ngài không theo dõi. Những ngày tới chúng ta biết nhiều hơn, cha Lombardi chỉ cười trả lời.

Theo cha Lombardi cả hai vị Giáo Hoàng đều ước muốn rằng đội nào chơi bóng hay nhất sẽ đoạt giải World Cup 2014.

Đội tuyển Đức cũng có một lợi thế vì cuộc chiến thắng lịch sử của đội Đức trước Brazil với tỷ số 7:1, thay vì bị người Brazil căm ghét thì trái lại đội tuyển Đức đang hưởng được lợi thế sân nhà vì nguyên do sâu xa: Brazil ghét Argentina. Chắc chắn khối lượng fan Brazil sẽ nghiêng về đội Đức trong ngày thi đấu chung kết. Ngoài ra các tuyển thủ Đức cũng có thể nói rằng sẽ nhận được sự chúc phúc của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI.

Cuối cùng với giây phút chiến thắng vĩ đại nhất trong mùa giải World Cup 2014, thì tại Tòa Thánh Vatican chỉ có một người vui mừng đặc biệt với dân tộc Argentina hoặc Đức.
 
 
Những con số đáng ghi nhớ của Đội Tuyển Đức và Argentina tại các World Cup:
 
– Đội Tuyển Đức
 
18 Lần tham dự tại World Cup
 
8 Lần vào chung kết (kỷ lục thế giới)
 
3 Lần vô địch World Cup (1954, 1974, 1990)
 
4 Lần về Nhì (1966, 1982, 1986, 2002)
 
4 Lần về thứ 3 (1934, 1970, 2006, 2010)
 
223 bàn thắng tại World Cup (kỷ lục thế giới)
 
Vua phá lưới với 16 bàn thắng: Miroslav Klose
 
 
– Đội Tuyển Argentina
 
16 Lần tham dự World Cup
 
2 Lần vô địch World Cup (1978, 1986)
 
2 Lần về Nhì (1930, 1990)
 
 
Lm. Paul Phạm Văn Tuấn