Lần đầu tiên Ðức Mẹ La Vang được cung nghinh tại Argentina


"We are making history!"

Lần đầu tiên Ðức Mẹ La Vang được cung nghinh tại Argentina (Á Căn Ðình), quê hương của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô!

Argentina (VietCatholic News 7-12-2014) – Cuối cùng thì sự kiện lịch sử mà đoàn hành hương chúng tôi từng mong đợi cũng đã đến. Vào ngày 14 tháng 10 năm 2014, bức tượng Ðức Mẹ La Vang đã được mang đến hiến tặng cho Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lujan (bổn mạng nước Argentina) để khánh thành đền thờ Ðức Mẹ La Vang Việt Nam lần đầu tiên trên quê hương của đương kim Giáo Hoàng Phanxicô.


Ðoàn hành hương cùng với bức tượng Ðức Mẹ La Vang đã được mang đến hiến tặng cho Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lujan (bổn mạng nước Argentina) để khánh thành đền thờ Ðức Mẹ La Vang Việt Nam lần đầu tiên trên quê hương của đương kim Giáo Hoàng Phanxicô.


Suốt một tuần lễ dài trước đó, bức tượng Ðức Mẹ La Vang tuyệt đẹp với chiều cao 1.2 mét được cẩn thận bọc kín trong hai lớp thùng giấy carton lớn đã cùng đồng hành với chúng tôi trên một lộ trình thật dài và gian nan bằng xe van từ Quận Cam đến phi trường Los Angeles, rồi bay đến phi trường Houston, lại chuyển phi cơ để tiếp tục bay đến phi trường Rio de Janeiro (Brazil). Rất may là cả quan thuế và nhân viên an ninh của các phi trường kể trên không vòi vĩnh tiền như ở Việt Nam, mà chỉ hạch hỏi chị Trưởng Ðoàn rồi cho đi qua luôn, chứ không đòi xé 2 thùng carton ra để khám xét phía trong.

Khi chúng tôi đã an vị trên xe bus băng qua những đoạn đường dằn và gồ ghề từ Rio de Janeiro đến Aparecida, mọi người trên xe ai cũng suýt soa lo sợ là bức tượng khó mà giữ được nguyên vẹn tuy là nằm trong hai lớp carton dày. Thôi thì đành phó thác!

Sau khi tiếp tục đưa bức tượng Ðức Mẹ lên máy bay từ Rio de Janeiro đến thác nước nổi tiếng Iguazu Falls, chúng tôi mãi lo chụp hình và vui chơi trên thuyền máy (canô), cũng như trên máy bay trực thăng chiêm ngưỡng chùm thác lớn nhất thế giới này, nên ai cũng… quên mất tượng Ðức Mẹ đang nằm chèo queo một mình trong khách sạn Iguazu Falls!

Ðến lúc lại khệ nệ khiêng tượng Ðức Mẹ lên xe bus để băng qua biên giới từ Brazil qua Argentina, chúng tôi thầm cầu khẩn Ðức Mẹ gìn giữ bức tượng an toàn trên đoạn đường bộ có lẽ không kém ghồ ghề sắp tới. Trong lúc hướng dẫn viên Francis lo thủ tục giấy tờ băng qua biên giới, để khỏi cảm thấy chờ đợi sốt ruột Cha linh hướng Bill Cao (Anaheim, California) bỗng có… "sáng kiến" dâng thánh lễ cầu bình an cho cả đoàn và cho cả tượng Ðức Mẹ La Vang ngay trên xe bus. Thế là Bác sĩ Chương lại mở thùng lôi đàn guitar ra tập dợt cho "ca đoàn" Hành Trình Ðức Tin trong lúc Cha Bill Cao mặc áo lễ, ông Cố Hoàng loay hoay sắp đặt chỗ dâng thánh lễ trên xe bus, còn chị Trưởng Ðoàn thì lo tìm sách Bài Ðọc và phân phối các bài hát đến cho mọi người. Ðến lúc kết thúc thánh lễ, chúng tôi ngó qua cửa sổ thì mới hay xe bus đã băng qua biên giới và vào sâu trong đất liền của Argentina từ lúc nào không biết. Mọi người cùng đùa là Cha Bill Cao vừa mới lập ra "kỷ lục thế giới" là dâng một thánh lễ kéo dài chỉ vỏn vẹn 40 phút trên cả hai quốc gia cùng một lúc (Brazil & Argentina).

Từ đây, tượng Ðức Mẹ La Vang lại lên phi cơ riêng với nhóm Philadelphia gồm vợ chồng Bác sĩ Chương và chị Như Hoa để bay đến Buenos Aires, thủ đô của Argentina. Khi đến nơi, chúng tôi lại đưa tượng lên xe bus, rồi khiêng vào khách sạn Buenos Aires để chuẩn bị mang đến Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lujan vào sáng hôm sau.

Tối hôm đó mọi người trong đoàn đều náo nức. Cha Bill Cao va Dr Phương Trinh đã sục sạo trên Internet Wifi (qua Google) để tìm ra cho bằng được bài hát "Lạy Ðức Mẹ La Vang" (nhạc và lời của Hoàng Vũ) rồi photocopy ra làm nhiều bản cho mọi người trong đoàn. Cô hướng dẫn viên Carina thì đã được dặn dò làm sẵn 2 khung ảnh lớn để trưng bày tiểu sử của Ðức Mẹ La Vang viết bằng 2 thứ tiếng: tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha (ngôn ngữ được dùng ở Argentina) để treo hai bên bàn thờ Ðức Mẹ La Vang. Cô cũng được dặn mua giùm bó hoa trên đường đến khách sạn vào sáng hôm sau để đón chúng tôi. Chị Trưởng Ðoàn thì lo lục tìm trong hành lý tấm bảng đồng đen mạ vàng mà chị đã cất công mang theo từ California. Tấm bảng màu đen tuyền được khắc 2 hàng chữ mạ vàng, hàng trên là tiếng Anh: "Oua Lady Of La Vang (Vietnam)", và hàng dưới là tiếng Tây Ban Nha "Nuestra Senora de La Vang (Vietnam)" để đặt dưới chân tượng Ðức Mẹ La Vang.


Ðoàn hành hương cùng với bức tượng Ðức Mẹ La Vang đã được mang đến hiến tặng cho Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lujan (bổn mạng nước Argentina) để khánh thành đền thờ Ðức Mẹ La Vang Việt Nam lần đầu tiên trên quê hương của đương kim Giáo Hoàng Phanxicô.


Sáng hôm sau, khi đưa tượng Ðức Mẹ lên xe bus cho chặng đường cuối cùng từ Buenos Aires đến Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lujan, chị Trưởng Ðoàn hân hoan khuyến khích mọi người: "Cố lên! Chỉ chút xíu nữa thôi, we are making history! (chúng ta đang làm nên sự kiện lịch sử)".

Rồi chị say sưa giải thích: Ai cũng biết đến hoặc nghe qua các địa danh nổi tiếng như Ðức Mẹ Fatima, Ðức Mẹ Lộ Ðức, Ðức Mẹ Gualalupe. Hầu như không một người Việt Nam nào biết đến Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lujan rất hoành tráng và nguy nga ngay trên quê hương của đương kim Giáo Hoàng Phanxicô vì Ðức Mẹ Lujan là bổn mạng của ba (3) nước Nam Mỹ: Argentina, Paraguay va Uruguay. Tưởng cần nói thêm là tại Vương Cung Thánh Ðường này có một tủ kính trong đó trưng bày chiếc mũ Giáo Hoàng màu trắng mà Ðức Phanxicô đã đội trong ngày đầu tiên Ngài lên ngôi Giáo Hoàng. Chiếc mũ trắng này đã được Ngài gởi về từ Rome hiến tặng cho Vương Cung Thánh Ðường để các con dân Argentina có cơ hội chiêm ngắm và hãnh diện là đã đóng góp cho Giáo Hội Công Giáo một vị Giáo Hoàng người Argentina.

Mãi cho đến khi hai phái đoàn Hành Trình Ðức Tin lần đầu tiên hành hương đến Argentina vào tháng 1 và tháng 5 đầu năm 2014 thì những vị khách hành hương "tiên phong" này mới khám phá ra là khu vực quốc tế của Vương Cung Thánh Ðường Lujan tuy bao gồm rất nhiều đền thờ Ðức Mẹ tiêu biểu được mang đến từ các quốc gia khắp nơi trên thế giới, nhưng lại hoàn toàn thiếu vắng đền thờ Ðức Mẹ La Vang để đại diện cho Việt Nam. Nhờ sự khám phá này, chị Trưởng Ðoàn đã tìm cách liên lạc với Cha Giám Ðốc của Vương Cung Thánh Ðường để xin Ngài chuẩn thuận. Và cũng nhờ vậy mà đoàn Hành Trình Ðức Tin tháng 10 của chúng tôi (tức là đoàn hành hương thứ 3) mới có một vinh dự "độc nhất vô nhị" là mang Ðức Mẹ La Vang của Việt Nam đến với người dân của Argentina, cũng là quê hương của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô.

Ðứng trước một sự kiện có tầm vóc quốc gia như vậy, thử hỏi làm sao đoàn hành hương của chúng tôi không nao nức sao được?

Một điều khá bất ngờ và thú vị cho chúng tôi là chị Trưởng Ðoàn còn mang theo từ California một tấm banner bằng vinyl thật lớn để treo phía dưới bàn thờ Ðức Mẹ La Vang.

Tấm banner màu trắng thật lớn in hình nước Việt Nam màu vàng kèm theo hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa nằm trong vùng Biển Ðông. Phía dưới bản đồ Việt Nam là tấm hình một chiếc thuyền mong manh treo cờ trắng với hàng chữ S.O.S. và cây thánh giá. Chiếc thuyền mộc mạc đang cố gắng chống chọi với những ngọn sóng bủa vây tứ bề chỉ chực ụp xuống như muốn nhận chìm con tàu bé bỏng giữa đại dương và cả những con người khốn khổ đang ngồi chen chúc trên boong tàu.

Hai phía bên phải và trái của tấm banner là Bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam được viết bằng tiếng Anh (bên phải) và bằng tiếng Tây Ban Nha (bên trái). Chúng tôi đọc thấy những hàng chữ sau đây:

"In commemoration of the hundreds of thousands of Vietnamese people who perished on the way to Freedom (1975 – 1996).

Though they died of hunger or thirst, of being raped, of exhaustion, or of any other cause, we pray to God and to our Lady of La Vang Vietnam that they may now enjoy lasting peace.

Their sacrifice will never be forgotten."

Xin tạm dịch như sau:

"Ðể tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn người Việt Nam đã bỏ thân trên con đường tìm Tự Do từ năm 1975 đến năm 1996.


"Ðể tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn người Việt Nam đã bỏ thân trên con đường tìm Tự Do từ năm 1975 đến năm 1996. Cho dù họ đã chết vì đói khát, vì bị hãm hiếp, vì mất sức, hay vì bất cứ một lý do nào khác, chúng con nguyện xin Thiên Chúa và Ðức Mẹ La Vang Việt Nam ban cho họ được hưởng phúc bình an muôn đời. Sự hy sinh của họ sẽ không bao giờ bị quên lãng."


Cho dù họ đã chết vì đói khát, vì bị hãm hiếp, vì mất sức, hay vì bất cứ một lý do nào khác, chúng con nguyện xin Thiên Chúa và Ðức Mẹ La Vang Việt Nam ban cho họ được hưởng phúc bình an muôn đời.

Sự hy sinh của họ sẽ không bao giờ bị quên lãng."

Mọi người trong đoàn đều im lặng xúc động khi đọc những hàng chữ chân tình trên, cho nên ai cũng đòi được chụp một tấm hình riêng với tượng Ðức Mẹ La Vang Việt Nam và tấm banner đầy ý nghĩa mang nặng tinh thần quốc gia ghi lại biến cố thảm thương của cả một dân tộc sau năm 1975.

Trong lúc Cha Bill Cao rảy nước Thánh làm phép cho bức tượng Ðức Mẹ La Vang, chúng tôi say sưa cất tiếng hát hòa với tiếng đàn guitar: "Lạy Ðức Mẹ La Vang, dân Việt Nam khắp trên hoàn cầu. Lạy Ðức Mẹ La Vang, dân con Việt đồng thanh bái chào. Nơi xứ người tạm dung, nguyện xin Mẹ dìu dắt chúng con. Trên bước đường ly hương, đoàn chúng con sống trong tình thương. Thánh Maria, Ðức Mẹ Chúa Trời. Thánh Maria, xin thương nhậm lời!".

Sau thánh lễ, Cha Giám Ðốc Jose Daniel Blanchoudda đại diện cho Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lujan chính thức tiếp nhận đền thờ Ðức Mẹ La Vang, đại diện cho Việt nam trong khu vực quốc tế của Vương Cung Thánh Ðường.

Khi chia tay từ giã tượng Ðức Mẹ La Vang, cô Mai Trinh (San Jose) xúc động buột miệng kêu: "Chưa chi mà tôi đã muốn quay trở lại đây năm tới để thăm Ðức Mẹ La Vang của chúng ta rồi!"

Chúng tôi nhìn cô với ánh mắt đầy thông cảm vì không quên được cả một lộ trình dài đầy long đong mà Ðức Mẹ La Vang đã đồng hành với phái đoàn chúng tôi suốt hơn cả một tuần lễ qua. May mà tượng Ðức Mẹ không bị hề hấn hay sứt mẻ gì!

Trong những giây phút cuối cùng được nhìn tượng Ðức Mẹ, tôi thầm thì cầu nguyện xin Mẹ Maria ban cho có thêm nhiều khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới đổ về quê hương Argentina của vị Giáo Hoàng khả kính để càng có thêm nhiều người đến Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lujan chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của Ðức Mẹ La Vang trong chiếc áo dài truyền thống của quê hương Việt Nam.

Tung hô Ðức Mẹ La Vang Việt Nam! Tung hô!

 

Nguyễn Mỹ Linh

www.HanhTrinhDucTin.com

 

Lời cảm tạ: Chúng tôi chân thành tri ân hai phái đoàn Hành Trình Ðức Tin (do hai Cha Nicolas Toàn Nguyễn & Cha Ðinh Khánh Văn dẫn đầu) đã viếng Argentina vào tháng 1 và tháng 5 đầu năm 2014. Nhờ hai chuyến đi tiên phong làm "viên gạch lót đường" của quý vị đến Argentina mà chúng tôi, đoàn Hành Trình Ðức Tin tháng 10 năm 2014 mới có vinh dự được thiết lập đền thờ Ðức Mẹ La Vang Việt Nam lần đầu tiên trên quê hương của đương kim Giáo Hoàng Phanxicô. We are all making history!