Kêu gọi tín hữu Hồi và tín hữu Kitô cùng nhau duy trì gia tài và lịch sử chung


Ðức Thượng Phụ Gregorios III Laham kêu gọi tín hữu Hồi và tín hữu Kitô cùng nhau duy trì gia tài và lịch sử chung.jesus-loves-muslims-too-christian-to-islam-building-bridges-to-the-world-artwork-665x385

Baghdad (SD 1-08-2014) – Ðức Thượng Phụ Melkít Gregorios III Laham khích lệ các tín hữu kitô và hồi giáo đoàn kết giữ gìn gia tài và lịch sử chung của các dân tộc A rập vùng Trung Ðông.

Ðức Thượng Phụ đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp gửi tín hữu Hồi các nước A Rập và trên toàn thế giới nhân lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng chay tịnh Ramadan. Ðức Thượng Phụ ghi nhận rằng ngày lễ diễn ra trong các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và thê thảm trên thế giới, đặc biệt trong các nước A rập, trong khi đất nước Siria thân yêu và Irak khổ đau, đất Palestina và Gaza bị thương tích; đó là chưa nói đến Marốc, Ai Cập, Yemen, và các guốc gia vùng Vịnh Ba Tư. Máu chảy khắp nơi, sự đau buồn gia tăng, các nơi thờ tự, các đền thờ hồi giáo cũng như các nhà thờ kitô bị tàn phá, các quyền thánh thiêng của con người bị vi phạm, phẩm giá, sự tư do và danh dự của nó bị chà đạp, tất cả những gì xảy ra đều đe dọa các chinh phục nhân bản, nghệ thuật và khoa học, luân lý và tôn giáo của nền văn hóa A rập. Tín hữu kitô và tín hữu hồi chúng ta đã cùng nhau làm nên lịch sử, chung sống và tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta đã thắng vượt được các đám mây khủng hoảng khi chúng xảy ra, và cùng nhau tiếp tục con đường cuộc sống, cùng chung xây đất nước và cùng lớn lên. Ðó là một tình bạn tràn đầy và liêm chính. Chúng ta than khóc các nạn nhân vô tội kitô và hồi giáo, phụ nữ và nam giới, người già và giới trẻ chết mỗi ngày với máu thấm đẫm các con đường, nhà cửa và những nơi thờ tự, ôm nhau trong cái chết chung, như đã xảy ra trong lịch sử và nền văn minh, văn hóa của họ.

Chúng ta hãy hiệp nhất để cứu vãn Hồi giáo và các tín hữu hồi khỏi các kẻ thù ngoại tại và nội tại đang bổ xuống trên thế giới A rập, thế giới hồi giáo và các nơi khác. Chúng tôi kitô hữu A rập, chúng tôi là những người bênh vực chân thành nhất của Hồi giáo, bởi vì chúng tôi biết rằng trong số phận tốt cũng như xấu chúng ta cùng nhau duy trì gia tài và lịch sử chung của chúng ta. Chúng tôi kêu gọi lương tâm của thế giới A rập, và âu châu cũng như cộng đồng quốc tế, cùng nhau lên tiếng chống lại các trào lưu takfít đang xâm lấn các nước A rập của chúng ta, làm sai lạc gương mặt của Hồi giáo, thúc đẩy các kitô hữu di cư, đe dọa giết họ, hạ nhục họ, tàn sát họ; và như thế lấy mất đi thế giới A rập khỏi con tim của các tín hữu kitô và làm cho thế giới hồi nghèo nàn đi. Các người Takfit là một trào lưu cuồng tín ngoài lề Hồi giáo Sunnít. Họ trông thấy các người bất trung ở khắp nơi, và cho rằng việc giết các người ấy là hợp pháp. Họ tấn công các người Hồi chung quanh và bắt các người này phải gia nhập giáo phái Takfít. Kitô hữu và tín hữu Hồi chúng ta phải ở với nhau để cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai và tương lại chung của chúng ta. (SD 1-8-2014)

 

Linh Tiến Khải

(Radio Vatican)