HẠNH PHÚC THẬT – Lm. Vinh Sơn, scj


Vài suy tư về thư gửi Sinh viên học sinh Công giáo của Đức Cha Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo nhân dịp Đại hội giới trẻ và Đại lễ Phục sinh 2014

Giữa những bận rộn của mục vụ Mùa Chay và chuẩn bị cho Mùa Phục Sinh, chúng tôi – những linh mục, đặc biệt là các vị đồng hành với các bạn trẻ, rất bất ngờ khi nhận được thư của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Bất ngờ, khi mà dư âm về Thư Mùa Chay gửi sinh viên học sinh chưa hết, nay lại được tiếp nối bởi Thư Mừng Đại hội giới trẻ ở cấp Giáo phận vào Lễ Lá và Lễ Phục sinh 2014. Sự quan tâm ưu ái của Đức Cha Giuse, theo thiển ý của tôi, với sinh viên học sinh thật lớn lao. Kể từ tháng 12/2013, mỗi tháng Ngài đều gửi cho sinh viên học sinh những lời nhắn nhủ: Thư gửi mừng lễ Giáng sinh (12/2013), Thư chúc Tết Giáp Ngọ (01/2014), Thư Mùa Chay (02/2014), giờ là Thư mừng lễ Phục Sinh (03/2014). Qua đó biểu lộ sự quan tâm yêu thương của Ngài dành cho các bạn trẻ học đường.

Trong thư, Đức Cha Giuse lặp lại sứ điệp của Đại hội giới trẻ thế giới sẽ được cử hành tại Cracovia (Ba Lan) vào năm 2016, mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra chủ đề “Mối Phúc Thật” (Mt 5,1-12) để mời gọi giới trẻ, đặc biệt là giới trẻ học đường nói riêng khám phá niềm vui của Tin Mừng.

Niềm vui mà Ghandi – vị thánh và là cha già của dân tộc Ấn Độ, ngài không phải là Kitô hữu nhưng đã tuyên bố: “không có bản tuyên ngôn nào trên trái đất đẹp bằng Tám Mối Phúc Thật của Chúa Giêsu” và ông khẳng định: “Chính bài giảng trên núi này làm cho tôi yêu mến Đức Kitô.”

Mối phúc thật là tiêu chuẩn của hạnh phúc đích thực. Thật thế, các mối phúc mà Chúa Giêsu trong bài giảng trên núi vào đầu sứ vụ của Ngài, đã dẫn nhân loại đến với hạnh phúc thật. Tin Mừng ghi lại Hạnh phúc theo nguyên ngữ Hy Lạp “μακαριος” nghĩa là người sở hữu một niềm vui tâm hồn, không bị ảnh hưởng bởi những hoàn cảnh bên ngoài tác động. Như thế, hạnh phúc mà Chúa Giêsu rao giảng là một tình trạng niềm vui tâm hồn luôn không bị chi phối bởi những hoàn cảnh – sự việc bên ngoài.

Hạnh phúc không lệ thuộc vào những gì xảy ra chung quanh ta, nhưng là  – “μακαριος” mà Đức Giêsu nhấn mạnh. Hạnh phúc được đong đếm bởi sức mạnh của tinh thần, bởi cách chúng ta tranh đấu với những vấn đề của cuộc sống. Hạnh phúc được sinh ra trong lúc chúng ta đặt trong tim mình những công trình và thực hiện nó với sự vui mừng, hoan hỉ trong Thiên Chúa bất chấp mọi hoàn cảnh. Từ ý nghĩa thật của quan niệm hạnh phúc theo Tin Mừng, Đức Cha Giuse nhấn mạnh sự phân biệt hạnh phúc thật và hạnh phúc giả tạo mà Đức Thánh Cha Phaolô VI, trong thông điệp “Anh chị em hãy vui lên trong Chúa” (Gaudete in Domino), cũng đã phân biệt cho chúng ta: một bên là niềm vui và hạnh phúc theo ý niệm của Tin Mừng cần cố gắng để đạt được; bên kia là thú vui và thỏa mãn – nhiều người đang ngộ nhận: nói là đi tìm niềm vui và hạnh phúc, nhưng lại đi tìm thú vui và thỏa mãn.

Niềm vui và hạnh phúc, ai cũng khao khát, Đức Cha đưa ra một nhân vật đang thu hút mọi người là nữ tu Cristina Scuccia, người Ý, đi dự thi chương trình “The Voice”. Chị chia sẻ niềm vui và hạnh phúc thật qua sự kết hợp với Thiên Chúa trong đời sống tu sĩ bằng sự biểu lộ qua tiếng hát, khiến cho mọi người nghe tiếng hát của chị cảm nghiệm được sự hạnh phúc mà chị đang có. Qua kinh nghiệm của nữ tu Cristina, Đức Cha nhấn mạnh lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy ra đi, đem Tin Mừng cho mọi người”, hãy cảm nghiệm bình an hạnh phúc thật, hãy sống niềm vui là môn đệ của Chúa và hãy đem niềm vui này đến cho mọi người để làm cho niềm vui đó thấm vào nơi các bạn trẻ  sống, “làm cho thế giới được tươi đẹp hơn và lòng người được an bình hơn”.

Đức Cha Giuse nhấn mạnh đến niềm vui và hạnh phúc là chủ đề năm nay hướng về Đại hộ Giới trẻ qua gợi ý của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hạnh phúc thay những ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3). Người mang tâm hồn nghèo khó thường ‎ý thức thân phận thiếu hụt của mình nên sẵn sàng mở tâm hồn để Thiên Chúa làm tràn đầy ân sủng. Chính trong thân phận nghèo, họ cảm nhận được sự thiếu thốn và sẵn sàng chia sẻ với anh em cùng khổ. Thánh Hilaire de Poitiers đã suy niệm sự hạnh phúc của những người sống trong tinh thần nghèo: “Sự nghèo khó gợi lại rằng chính chúng ta không có gì hết, mà chúng ta nhận tất cả từ Thiên Chúa; tất cả mọi gia sản là của chung; khó nghèo dẫn chúng ta chịu khuất phục trước Thiên Chúa, và trong sự khuất phục này để chia sẻ tất cả những gì chúng ta có; sự nghèo khó đưa chúng ta vào sự hiệp nhất với sự lãnh nhận Thiên Chúa trong lúc chờ đợi, chính tinh thần nghèo khó đưa chúng ta tham dự vào sự vinh quang” (Saint Hilaire de Poitiers: commentaire de l’évangile selon saint Matthieu, IV 2). Đức Cha Giuse đã đưa ra kinh nghiệm của thánh Phanxicô thành Assisi chia sẻ với chúng ta về hạnh phúc, đó chính là khi luôn giữ được sự an bình trong tâm hồn dù bản thân rơi vào những hoàn cảnh tưởng như tồi tệ nhất.

Để có được niềm vui và hạnh phúc thật, Đức Cha mời gọi mỗi bạn trẻ học đường hãy lấy: “Chúa là phần gia nghiệp và hạnh phúc của con… là chén phúc lộc dành cho con (Tv 16,5). Thật thế, “Người đặt niềm tin vào Đức Chúa thật hạnh phúc dường bao” (Cn 16,20).

 Đức Cha Giuse mời gọi các bạn trẻ noi gương Thánh Phanxicô tập luyện và cố gắng mỗi ngày. Noi gương Anrê Phú Yên – mẫu gương cho các bạn trẻ Công giáo Việt Nam đã Tử đạo cách đây 400 năm, nhưng sức sống của vị thánh trẻ: “có sức khơi lên niềm hứng khởi trong đoàn Dân Chúa, đặc biệt nơi các Bạn Trẻ Việt Nam”. Chính mỗi người trẻ Việt Nam hãy là một Anrê Phú Yên mới qua việc tìm kiếm hạnh phúc thật để sống trong niềm vui, an bình của Thiên Chúa và chia sẻ hạnh phúc này đến tất cả anh chị em quanh mình.

Cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, cùng với Đức Cha Giuse, các vị đã chỉ ra cho chúng con biết hạnh phúc thật:

 “Hạnh phúc đúng là món quà của thượng đế…” (Aristote)

và hạnh phúc có được là do chúng ta:

“Phúc thay người đặt niềm tin cậy vào Chúa” (Tv 39, 5c).

 Lm. Vinh Sơn scj