4 ngàn tu sĩ trẻ tham dự cuộc gặp gỡ quốc tế tại Roma


 

4 ngàn tu sĩ trẻ tham dự cuộc gặp gỡ quốc tế tại Roma.

Vatican (SD 4-09-2015) – Khoảng 4 ngàn tu sĩ nam nữ trẻ sẽ tham dự cuộc gặp gỡ quốc tế từ ngày 15 đến 19 tháng 9 năm 2015 tại Roma do Bộ các Dòng Tu tổ chức nhân dịp Năm về Ðời Sống Thánh Hiến.

Cuộc gặp gỡ có chủ đề là “Hãy đánh thức thế giới – Tin Mừng, Ngôn Sứ và Hy Vọng”, với sự tham dự của những người trẻ thánh hiến đến từ 5 châu. Mục đích cuộc gặp gỡ là để sống một kinh nghiệm huấn luyện, qua sự đào sâu các yếu tố cơ bản của đời sống thánh hiến về mặt Kinh Thánh, thần học đoàn sủng và Giáo Hội học. Ðây cũng là cơ hội để các tu sĩ trẻ trao đổi về thực tại bản thân, những ước muốn và mong đợi về mặt huấn luyện. Sau cùng là để cử hành và làm chứng về vẻ đẹp ơn gọi của mình.

Trong 5 ngày gặp gỡ, mỗi sáng các tu sĩ sẽ tụ họp tại Ðại thính đường Phaolô 6 ở nội thành Vatican để lắng nghe và suy tư về các đề tài ơn gọi, đời sống huynh đệ và sứ vụ. Ban chiều, họ họp nhau tại các nơi khác nhau ở Roma để đối thoại và chia sẻ. Chiều tối họ có thể tham gia những lộ trình được đề nghị như: con đường loan báo hay là đêm thừa sai tại trung tâm Roma; con đường gặp gỡ: cụ thể là gặp một số tổ chức xã hội Công Giáo như Caritas, Cộng đồng thánh Egidio, Talitha Kum); con đường mỹ thuật với các cuộc viếng thăm Bảo tàng viện Vatican và Nhà nguyện Sistina.

Thông cáo của Bộ các dòng tu cho biết có 3 sinh hoạt được mở rộng cho tất cả mọi người:

– trước tiên là buổi canh thức cầu nguyện tại Quảng trường thánh Phêrô lúc 8 giờ rưỡi tối ngày 15 tháng 9 năm 2015 do Ðức Tổng Giám Mục José Rodriguez Carballo, người Tây Ban Nha thuộc dòng Phanxicô, Tổng thư ký Bộ các dòng tu;

– thứ hai là thánh lễ do Ðức Hồng Y Tổng trưởng João Braz de Aviz, người Brazil, chủ sự lúc 11 giờ rưỡi sáng thứ bẩy 19 tháng 9 năm 2015 tại Ðền thờ Thánh Phêrô.

– Sau cùng là đêm âm nhạc và chứng từ tại Quảng trường thánh Phêrô lúc 8 giờ rưỡi tối ngày thứ sáu 18 tháng 9 năm 2015.

Thứ bẩy 19 tháng 9 năm 2015 sẽ là ngày đại tưởng niệm các vị thánh và các vị tử đạo của Ðời sống Thánh Hiến: đây là một cuộc tuần hành cầu nguyện, khởi hành từ Nhà thờ Ðức Mẹ ở Aracoeli cạnh Quảng trường Venezia ở trung tâm Roma, tiến qua Nhà tù Mamertino và Fori Imperiali để tới hý trường Colosseo. (SD 4-9-2015)

Trần Ðức Anh, OP

(Radio Vatican)