Cộng Đoàn Lời Chúa


Cha Máctinô Nguyễn Xuân Hoàng – Đấng Sáng Lập Dòng Lời Chúa

Cộng Đoàn Lời Chúa thuộc Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ tiền thân là Dòng Lời Chúa – Giáo phận Vinh được sáng lập bởi Cha Máctinô Nguyễn Xuân Hoàng. Cha Máctinô là một Linh mục thuộc Giáo phận Vinh, được truyền chức linh mục vào ngày 31 tháng 5 năm 1994 trong khóa đầu tiên kể từ khi trường Đại Chủng Viện Vinh-Thanh được mở của trở lại. Cha Máctinô Nguyễn Xuân Hoàng là một linh mục nhiệt thành trên cánh đồng truyền giáo rộng lớn của Giáo phận Vinh trải dài trên ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, và Quảng Bình. Ngay từ những năm đầu đời Linh mục, Cha Máctinô đã có những thao thức làm sao để đào tạo các ơn gọi trẻ, để họ thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng. Vì thế, Cha Máctinô đã không ngừng khích lễ, nâng đỡ và hướng dẫn những người có ý muốn theo đuổi ơn gọi Linh mục và nam nữ Tu sĩ. Sau đó, Cha Máctinô Nguyễn Xuân Hoàng được Đức Cha Phêrô Trần Xuân Hạp bổ nhiệm làm trưởng ban Loan Báo Tin Mừng của Giáo phận Vinh. Lúc bấy giờ, Cha Máctinô đã nhận ra sự cần thiết của một Dòng tu nam để phục vụ tại Giáo phận Vinh, vì nơi đây có rất nhiều người muốn sống ơn gọi tu trì nhưng lại có rất ít các Dòng tu hiện diện và hoạt động trên mảnh đất truyền giáo rộng lớn này. Với sự thao thức và nhiệt huyết tông đồ, Cha Máctinô đã có sáng kiến thành lập một Tu hội nam thuộc Giáo phận Vinh. Được sự chấp thuận của Đấng bản quyền Giáo phận, Cha Máctinô đã thành lập Tu hội Lời Chúa gồm những anh em đầu tiên trong Nhóm Hy Vọng tại Thành Phố Vinh.

Ngày 25 tháng 7 năm 2001, Tu Hội Lời Chúa chính thức được thành lập trong ngày tĩnh tâm của những anh em lớp đầu tiên tại Cộng đoàn Mến Thánh Giá Quy Chính, Nam Đàn, Nghệ An. Sau đó, Cộng đoàn Lời Chúa được sự nâng đỡ của Cha Phaolô Nguyễn Văn Khôi, nguyên quản xứ, hạt Cầu Rầm, ngài đã cho anh em mượn 3 phòng ở dưới tầng hầm nhà thờ Cầu Rầm để sinh hoạt, học tập và làm việc chung với nhau. Trong thời gian đó, Cộng đoàn không chỉ được sự nâng đỡ của Cha Phaolô Nguyễn Văn Khôi mà còn được sự giúp đỡ của nhiều Linh mục trong và ngoài Giáo phận, các Cộng Đoàn thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh, cũng như các ban ngành và giáo dân thuộc Giáo xứ Cầu Rầm. Ngày 15 tháng 8 năm 2003, Tu Hội Lời Chúa mở nhà đầu tiên trên địa bàn Giáo xứ Cầu Rầm, địa chỉ: Số 04, Ngõ 6, Đ. Phan Sỹ Thục, Khối 4, P. Trường Thi, Tp.Vinh. Đến năm 2005, Cộng Đoàn Lời Chúa mở thêm một nhà tại Giáo xứ Yên Đại, địa chỉ: Xóm 4, xã Nghi Phú, Tp. Vinh, Nghệ An; và nơi đây trở thành Nhà chính của Cộng đoàn, từ đó Tu Hội Lời Chúa được gọi là Dòng Lời Chúa.

 Trong thời gian sống thử nghiệm từ 2001 đến 2009, Dòng Lời Chúa đã có những sự kiện đáng ghi nhớ và tri ân các Hội Dòng đã giúp đỡ và cộng tác trực tiếp trong công việc đào tạo các thành viên cho Cộng Đoàn:

– Dòng La San Việt Nam: Năm 2003, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã chứng nhận thư giới thiệu tới Tỉnh Dòng La San Việt Nam để xin giúp huấn luyện 2 tập sinh tại Tập viện Tân Cang, Đồng Nai. Sau 02 năm Nhà tập, thầy Phêrô Nguyễn Như Thao (thầy Phêrô Thao đã chuyển qua chủng sinh của Giáo phận Vinh năm 2014) và thầy Phêrô Nguyễn Văn Phong đã về lại Cộng Đoàn và tuyên khấn tạm vào ngày 15 tháng 8 năm 2005.

– Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam: Tháng 7 năm 2006, 3 tập sinh là Gioan Baotixita Hồ Sỹ Vinh, Phanxicô Xaviê Nguyễn Thế Thìn, và Giuse Nguyễn Văn Danh đã được Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên và Cha Máctinô Nguyễn Xuân Hoàng gửi vào làm Nhà tập tại Tu viện Lời Chúa thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam ở Giáo phận Phú Cường. Sau 2 năm Nhà tập, 3 thầy đã trở về Cộng Đoàn và tuyên khấn lần đầu vào ngày 22 tháng 8 năm 2008.

– Đan Viện Xitô Mỹ Ca: Năm 2008, được sự chấp thuận của Đấng Bản quyền Giáo phận, Cha Máctinô đã gửi 4 tập sinh: Gioan Baotixita Hồ Hữu Hiếu, Phêrô Nguyễn Tất Long (thầy Phêrô Long đã qua đời năm 2015), Phaolô Đặng Xuân Lịch, và Antôn Đinh Xuân Giáp đi làm Nhà tập tại Đan Viện Xitô Mỹ Ca, Nha Trang. Quý thầy này đã hoàn thành tốt 2 năm Nhà tập và tuyên khấn tạm vào ngày 23 tháng 8 năm 2010, Thánh lễ khấn tạm được Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ sự.

Thánh lễ khấn Dòng Lời Chúa – Giáo phận Vinh, ngày 23/8/2010

Đặc biệt, vào ngày 14 tháng 5 năm 2009, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, Giám mục Giáo phận Vinh đã châu phê Hiến Pháp Dòng Lời Chúa là một Cộng đoàn thuộc quyền Giáo phận.

Năm 2010, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp được Đức Thánh Cha Biển Đức XVI  bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh; và đến đầu năm 2011, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đề nghị Dòng Lời Chúa – Giáo Phận Vinh sát nhập vào một Hội dòng lớn để phát triển và phục vụ Giáo hội tốt hơn. Sau một năm tìm hiểu và liên lạc, ngày 25 tháng 12 năm 2012, Cha Isaac-C Martinez-Chuquizana, M.S.A., Bề trên Tổng quyền Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ đã chấp nhận lời mời của Cha Máctinô Nguyễn Xuân Hoàng viếng thăm Dòng Lời Chúa để tìm hiểu nhau và bàn về tiến trình sát nhập Dòng Lời Chúa vào Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ.

Ngày 2 tháng 4 năm 2013, Cha Isaac-C Martinez-Chuquizana, M.S.A.cùng với Cha Edward Przygocki, M.S.A., thành viên Hội đồng Cố vấn Tổng quyền đã viếng thăm Dòng Lời Chúa lần thứ 2 để gặp gỡ, trao đổi với Dòng Lời Chúa và Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh về các bước hoàn thành những thủ tục giấy tờ cần thiết cho việc sát nhập của hai Cộng đoàn theo đúng quy trình của Giáo luật. Ngày 17 tháng 4 năm 2013, Cha Isaac C-Martinez Chuquizana, M.S.A., Bề trên Tổng quyền Tu Đoàn Thừa Sai các Thánh Tông Đồ cùng với Hội đồng Cố vấn của ngài đã chấp nhận việc Dòng Lời Chúa, Giáo phận Vinh chính thức bắt đầu quá trình sát nhập vào Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ.

Ngày 7 tháng 7 năm 2014, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh cũng đã kí văn thư chấp nhận cho Tu Đoàn Thừa Sai các Thánh Tông Đồ thiết lập Cộng đoàn địa phương tại Giáo phận Vinh và xây dựng Nhà chính tại xóm 4, xã Nghi phú, Tp. Vinh, Nghệ An. Ngày 13 tháng 7 năm 2014, Đức Cha Phaolô chính thức viếng thăm và chúc lành cho Cộng Đoàn Lời Chúa thuộc Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ để công bố văn thư thành lập và chủ sự Thánh lễ khấn tạm đầu tiên của các thành viên trong Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ.