Thánh Lễ Tuyên Khấn Vĩnh Viễn của quý Thầy Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ tại Việt Nam


Thánh Lễ Tuyên Khấn Vĩnh Viễn của quý Thầy Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ tại Việt Nam

Ngày 29 tháng 6 năm 2017, Giáo hội mừng kính trọng thể Lễ hai thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ là bổn mạng của Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ (MSA). Trong ngày lễ trọng đại này, Cộng đoàn Lời Chúa – Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ tại Việt Nam long trọng cử hành nghi thức tuyên khấn trọn đời cho 3 tân Khấn sinh:

(1) Thầy Gioan Baotixita Hồ Sỹ Vinh, M.S.A. thuộc Giáo xứ Mô Vĩnh – Giáo phận Vinh. Thầy Gioan Baotixita Vinh đã tốt nghiệp Cử nhân Thần học tại Học viện Đaminh Sài gòn. Thầy Vinh hiện đang phục vụ trong cương vị Bề trên của Cộng đoàn Lời Chúa (MSA Việt Nam).

(2) Thầy Phêrô Nguyễn Văn Phong, M.S.A. thuộc Giáo xứ Mỹ Yên – Giáo phận Vinh. Thầy Phêrô Phong đã tốt nghiệp Cử nhân Thần học tại Học viện Đaminh Sài gòn. Thầy Phong hiện đang theo học Chương trình Cao học Giáo luật tại Đại học Thánh Tôma (UST) ở Manila, Philippine.

(3) Thầy Phanxicô Nguyễn Thế Thìn, M.S.A thuộc Giáo họ Xuân Sơn – Giáo phận Vinh. Thầy Phanxicô Thìn đã tốt nghiệp Cử nhân Thần học tại Học viện Đaminh Sài gòn. Thầy Thìn hiện đang học tập và phục vụ tại Cộng đoàn Sài gòn.

Thánh lễ Tuyên hứa Lời khấn Trung tín Trọn đời trong Dòng MSA được chủ sự bởi Cha Mac-ti-nô Nguyễn Xuân Hoàng, đấng sáng lập Dòng Lời Chúa – là tiền thân của Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ tại Việt Nam. Vào cuối năm 2012, Dòng Lời Chúa – Giáo phận Vinh đã chính thức sát nhập vào Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ, một Hội Dòng Giáo sĩ thuộc quyền Giáo hoàng có nhà mẹ tại Canada.

Trước khi 3 tân Khấn sinh tuyên hứa trọn đời trong Dòng MSA, Cha Edward Przygocki, M.S.A đại diện Cha Bề trên tổng quyền đã nhấn mạnh về Đặc sủng và Linh đạo của Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ là cổ vũ, huấn luyện, và đồng hành với Ơn gọi Linh mục cũng như các thừa tác viên khác trong Giáo hội như nam nữ tu sĩ, giáo lý viên, huynh trưởng,… Cùng đồng hành với Cha Edward trong chuyến công vụ tại Việt Nam lần này còn có Cha Jean Braconin Kasiama Eleb, thư ký của Hội đồng cố vấn tổng quyền MSA tại Canada.

Việc Tuyên khấn trọn đời của 3 tân Khấn sinh hôm nay đánh dấu một bước ngoặt lớn và là sự kiện quan trong trong lịch sử hình thành và phát triển của Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ tại Việt Nam. Chúng ta hy vọng vào một tương lai tốt đẹp mà các thừa sai MSA sẽ dấn thân phục vụ trên cánh đồng truyền giáo tại Giáo hội Việt Nam nói riêng và Giáo hội hoàn vũ nói chung. Cầu chúc các Tân khấn sinh luôn trung thành với những lời tuyên hứa trọng thể hôm nay, hăng say loan báo Tin mừng và phục vụ cho sự thăng tiến về nhân bản và tâm linh cho mọi người.

Thành Dương, M.S.A