ĐCV Vinh Thanh tổ chức đêm nguyện cầu cho công lý và hòa bình dân tộc


Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và của Tòa Giám mục Vinh, tối thứ Bẩy 17.5.2014, ĐCV Vinh Thanh đã long trọng tổ chức đêm nguyện cầu đặc biệt cho công lý và hòa bình tại Việt Nam được tôn trọng trong bối cảnh căng thẳng có thể dẫn đến chiến tranh hiện nay.

Xem Hình

Như chúng ta đã biết, từ ngày 02.5.2014 vừa qua cho đến nay, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 và một lực lượng lớn tàu bè các loại trong đó có cả tàu quân sự vào xâm chiếm và hoạt động trong vùng biển đăc quyền và thềm lục địa của Việt Nam. Trong các ngày 3 và 4.5.2014, 5 tàu quân sự Trung Quốc với sự yểm trợ của máy bay đã tấn công các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ. Đây là hành vi khiêu khích và leo thang nghiêm trọng với ý đồ rõ ràng thực hiện từng bước kế hoạch xâm lược Việt Nam của Trung Quốc, bất chấp các nguyên tắc ứng xử Quốc tế mà Trung Quốc và Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), Qui tắc ứng xử trên Biển Đông (DOC).

Đứng trước tình hình đó, Giáo Hội Công Giáo luôn kiên trì lập trường xây dựng hoà bình, phản đối chiến tranh. Người dân Việt Nam đang nỗ lực để bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc. Quả thế, giấc mơ hòa bình thật giản dị, là một khát vọng chính đáng nhưng vẫn còn đó những giọt máu và nước mắt đang chảy trên những người dân vô tội, vẫn còn đó bao muộn phiền, âu lo cho những tháng ngày dài phía trước với nhiều dự cảm chẳng lành, và cũng còn đó những nỗi bức xúc trước sự ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc tại biển đảo Việt Nam.

Ai cũng biết rằng, hoà bình không làm mất điều gì, nhưng chiến tranh có thể làm mất tất cả. Trong thông điệp ngày thế giới hòa bình năm 1975, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã nhấn mạnh: “Hòa bình chỉ thể hiện chính mình trong hòa bình, một nền hòa bình không tách rời khỏi những đòi hỏi của công lý nhưng được nuôi dưỡng bởi sự hy sinh cá nhân, khoan dung, lòng thương xót và tình yêu”.

Đêm nguyện cầu tại khuôn viên ĐCV Vinh Thanh tối thứ Bẩy (17.5.2014) đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt và âm vọng thăm sâu trong bầu khí hiệp thông để cầu xin Chúa đồng hành với dân tộc trong lúc tối tăm bao phủ, nặng trĩu u buồn, ngõ hầu sự bình an, công lý được ngự trị đích thực giữa những thời khắc biến động và thử thách này. Đồng thời, các tham dự viên cũng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia để họ khôn ngoan tìm ra những giải pháp giải quyết xung đột và luôn ý thức về vai trò, vị trí của mình, ngõ hầu mang lại cho quê hương Việt Nam sự thái hòa, thịnh vượng trước những mưu đồ đen tối và hiểm họa xâm lăng. Những ngọn nến được thắp lên, ngọn lửa của tình yêu xua đi những nỗi lo sợ, bất công. Những lời nguyện ước thì thầm của các tham dự viên giữa một không gian thánh thiêng để dâng lên Chúa những trăn trở giữa dòng chảy thời gian với những con sóng nghịch cảnh, nghiệt ngã, phũ phàng trào xô tại quê hương yêu dấu này.

Với niềm xác tín sâu xa, người Kitô hữu tin tưởng “Chúa Giêsu là sự bình an của chúng ta” (Ep 2,13), là ân huệ hòa bình cho mọi dân tộc. Đức Kitô – Hoàng Tử Bình An đến để nối kết những gì chia rẽ, để tiêu diệt sự tội và hận thù, để đánh thức trong nhân loại ơn gọi hiệp nhất và tình huynh đệ. Do đó, Ngài là “nguyên lý và mẫu mực của nhân loại đổi mới, một nhân loại thấm nhuần tình huynh đệ, sự thành thật và tinh thần hòa bình mà mọi người đều ước nguyện” (Thánh GH Gioan Phaolô II). Đó cũng chính là ý nghĩa sâu xa của đêm cầu nguyện mà đại gia đình Chủng viện Vinh Thanh sinh hướng tới trong niềm tin và hy vọng.

Jos Minh Quân