”Ba đạo sĩ lạ” đến thăm giáo xứ Bảo Nham dịp lễ Ba Vua


Đối với giáo dân giáo xứ Bảo Nham thì có thể nói hôm nay: Ngày lễ Hiển Linh cũng là một ngày vui. Vui vì được cùng nhau tiến về thánh đường để hiệp dâng thánh lễ; vui vì được chia sẻ niềm vui tuyệt vời của các nhà đạo sĩ; vui vì được gặp gỡ và thờ lạy Chúa Giê-su trong Bí Tích Thánh Thể…

Bên cạnh đó, cả giáo xứ đều vui và không khỏi ngạc nhiên vì có một sự trùng hợp lạ lùng diễn ra trên giáo xứ. Sự trùng hợp đó là: hôm nay, trong khi giáo xứ cùng với Giáo Hội hoàn vũ long trọng mừng lễ Ba Vua đến viếng thăm và thờ lạy Chúa Giê-su Thánh Thể thì cũng có “ba nhà đạo sĩ lạ” đến hành hương lèn thánh Đức Mẹ Bảo Nham. Họ cũng giống như Ba Vua vậy: cũng là những người thông thái, cũng mỗi người mang một màu da khác nhau, cũng các thứ tiếng khác nhau.

Họ là…các Linh mục của Chúa. Một vị có nước da màu vàng, thuộc Dòng Xi-tô Mỹ Ca, đến từ Nha Trang Việt Nam; một vị có nước da ngâm đen, đến từ đất nước Pê-ru, là bề trên Tổng Quyền của Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ; một vị nữa có nước da màu trắng, đến từ đất nước Mỹ, là thư ký Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ.

Chuyến viếng thăm của các ngài về với lèn thánh Đức Mẹ Bảo Nham, bề ngoài xem có vẻ bất ngờ, nhưng đây quả thực là do ý định của Thiên Chúa, do sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần. Họ đến lèn thánh với một lòng sùng kính Đức Mẹ, với một niềm tín thác và niềm hi vọng khát khao. Điều này được thể hiện rõ nơi các cử chỉ của các ngài nơi lèn thánh: Không quản đường sá xa xôi để về với Đức Mẹ; thái độ trang nghiêm sốt sắng khi thinh lặng đứng dưới chân Đức Mẹ mà thì thầm cầu nguyện; lòng ngưỡng mộ và không ngớt lời ca ngợi Đức Mẹ đã chuyển cầu cùng Chúa ban cho giáo xứ Bảo Nham một ngôi lèn đá tự nhiên tuyệt đẹp và ngôi thánh đường sừng sững được xây nên bằng những khối đá lớn rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, khi từ trên đỉnh lèn phóng tầm mắt nhìn bao quát toàn giáo xứ các ngài cũng có lời khen ngợi vì sự tài giỏi và chịu khó làm ăn kinh tế của người dân giáo xứ Bảo Nham; khi tiếp xúc và chuyện trò với thiếu nhi và mỗi người dân giáo xứ các ngài cũng cảm thấy vui mừng vì sự thân thiện, mến khách của người dân nơi đây.

Được đến với Mẹ, có được những phút giây thinh lặng tuyệt vời nơi hang lèn thánh của Mẹ, được cảm nếm sự thân thiện và mến khách của đoàn con cái Mẹ, các ngài đã cảm thấy rất vui sướng. Nhìn nét mặt tươi vui rạng rỡ nơi các ngài mà tôi như cảm nhận được có một luồng khí mới chạy vào trong tâm hồn của các ngài, và tôi tin chắc luồng khí đó sẽ phần nào biến đổi các ngài nên thánh thiện hơn và đường hướng mục vụ của các ngài trong tương lai sẽ đem lại nhiều hiệu quả hơn.

Đối với giáo dân giáo xứ Bảo Nham, được tiếp đón các ngài, được các ngài mến thăm thì đó là một niềm vui và là niềm vinh hạnh lớn. Các ngài đến viếng thăm không cho giáo xứ của cải vật chất, nhưng cho niềm vui, cho lời cầu nguyện, cho sự động viên khích lệ…và đặc biệt là cho mẫu gương về lòng sùng kính mến yêu Đức Mẹ. Từ rất xa xôi, vì yêu mến mà các ngài đã về thăm viếng Đức Mẹ. Ước gì mỗi người dân giáo xứ Bảo Nham cũng biết noi gương “ba nhà đạo sĩ lạ” này mà thường xuyên đến với Đức Mẹ với một lòng tin, yêu và hi vọng để nhờ đó mà được Đức Mẹ luôn đồng hành, chở che và giúp đỡ.

Kiến Xanh