Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang: 25 Nữ Tu khấn trọn đời


Sáng ngày 28.6.2014, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh chủ sự Lễ Khấn Trọn Đời 25 Nữ Tu và Kim Khánh Khấn Dòng Nữ Tu Matta Nguyễn Thị Phượng tại nguyện đường hội dòng MTG Nha Trang. Đồng tế thánh lễ có cha TĐD GP Nha trang, quý cha giáo Chủng viện, quý cha Giám tỉnh cùng với hơn 60 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Các tu sĩ nam nữ và quý thân nhân ân nhân các Tân Khấn Sinh hiệp thông tạ ơn và chung lời cầu nguyện.

Hình ảnh

Mở đầu bài giảng, Đức Cha Giuse dâng lên Thiên Chúa tâm tình thờ phượng, cảm mến tri ân, đặc biệt trong dịp có Nữ tu mừng 50 năm khấn dòng và 25 Nữ tu tuyên khấn trọn đời trong Hội dòng MTG Nha trang. Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa. Cám ơn các chị em Nữ tu. Cảm ơn gia đình của các Nữ tu. Con cái đi tu là những bông hoa tốt đẹp của các gia đình, dâng con cho Chúa, cha mẹ tin tưởng và phó thác cho Hội dòng để những người con thân yêu được lớn lên trong Ơn gọi. Cảm ơn và trân trọng các gia đình rất nhiều.

Suy niệm Lời Chúa qua các bài đọc, Đức Cha Giuse mời gọi các Nữ tu hãy yêu mến và bước theo Đức Kitô chịu đóng đinh.

Anh chị em thân mến, một khi chúng ta tham dự lễ khấn trọn đời của một hội dòng, lòng chúng ta đầy tràn niềm vui và xúc cảm. Chúng ta chia vui với những người tận hiến cả cuộc đời của mình cho Chúa trong một hội dòng để tìm kiếm con đường nên thánh. Chúng ta đầy xúc cảm bởi vì những người trẻ tuồi lại dám dấn thân cả một đời của mình không tính toán so đo. Vì thế, chúng ta tin có ơn Chúa tác động nơi tâm hồn của những con người phát xuất từ các gia đình truyền thống đạo đức, phát xuất từ các giáo xứ truyền thống đạo đức. 

Công đồng Vaticanô II đã quả quyết rằng, ơn gọi tu trì là dấu chỉ sự phong phú của Giáo Hội địa phương. Chính vì lẽ đó, cùng với lời chúc mừng, tôi thay mặt cho Giáo Phận Nha Trang trân trọng và cám ơn các Nữ Tu tuyên khấn trọn đời hôm nay. Chúng con quyết định cho suốt cả cuộc đời chúng con. Chưa biết tương lai sẽ như thế nào nhưng chúng con tin vào ơn Chúa, tin vào lời cầu nguyện không những của gia đình, cha mẹ, họ hàng bạn hữu mà còn tin vào lời cầu nguyện của cả giáo phận trong đó có các cha xứ, có giám mục giáo phận chúng con. Lòng trân trọng biết ơn của hỗ trợ và đồng hành với chúng con trong suốt cuộc đời thánh hiến. 

Chúng con chọn Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, đó là nhà của chúng con, đó là gia đình của chúng con, vui buồn ở trong gia đình. Chính những bài học Lời Chúa cũng như lịch sử rất lâu đời của Hội Dòng Mến Thánh Giá như là ánh sáng và hành trang cho chúng con. 

Chúa Giêsu đã nói rất rõ “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thánh giá hằng ngày mà theo Ta”. Đó là dấu chỉ của người môn đệ. Các Thánh Tông đồ không ngần ngại nói như thánh Phaolô “Tôi đành thua lỗ mọi sự để được cái lợi tuyệt vời là được biết Chúa và được thuộc trọn về Chúa ”. Chúa đối với Hội Thánh, đối với các tông đồ, đối với các thế hệ tín hữu là gì? Đó chính là Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh trên thập giá. Điều rất lạ lùng, những người lương dân cảm thấy bị xúc phạm, những người quyền thế thì thấy có cái gì đó quá yếu ớt nhưng mà Hội Thánh qua lời Thánh Tông đồ Phaolô nơi bài đọc thứ hai, đó là sức mạnh Thiên Chúa, đó là sự khôn ngoan tuyệt vời của Thiên Chúa. Và nếu chúng ta có thể nói, lịch sử của nhân loại cũng đã làm chứng về điều đó. Biết bao quyền lực thế gian một thời rồi qua đi, biết bao nhiêu danh vọng của thế gian có một thời rồi cũng qua đi, có bao nhiêu tiền của thế gian có một thời rồi cũng qua đi. Nhưng thập giá của Chúa vẫn tồn tại mãi, tồn tại ở nơi này, tồn tại ở nơi kia và bao lâu trên thế gian này còn những người tin vào Chúa Giêsu. Chúng ta quả quyết rằng, những người tin vào Chúa tồn tại cho đến ngày Chúa trở lại thì bấy lâu thập giá của Chúa vẫn là biểu tượng của sự khôn ngoan, biểu tượng của sức mạnh của Thiên Chúa. 

Anh chị em rất thân mến. Chúng ta tham dự vào lễ khấn, chứng kiến những người thân yêu tiến lên và tự nguyện cam kết suốt đời sống cho Chúa và Hội Thánh để phục vụ các linh hồn trong linh đạo của Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang. Chính vì lẽ đó, Giáo phận Nha Trang rất vui mừng, các linh mục cũng như giám mục với tất cả sự trân trọng và biết ơn đối với hội dòng cũng như chị em tuyên khấn.

Chúng con thân mến, chúng con đã biết rất nhiều về con đường chúng con chọn, cha đã có dịp gặp riêng chúng con. Hôm nay trong ngày lễ khấn trước mặt mọi người, ngoài tâm tình chúc mừng trân trọng và biết ơn đối với chúng con, cha muốn nói thêm điều này. Chúng con chọn Chúa Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con. Chúa chịu đóng đinh trong quá khứ, thánh giá của Chúa nơi đây là điều kỳ diệu, Chúa Kitô được kéo dài, được hiện diện ở trong Hội Thánh, ở trong Giáo phận là Hội Thánh địa phương. Có những lúc, Đức Kitô như bị bách hại, có những lúc Đức Kitô như bị đóng đinh, có những lúc Đức Kitô như bị sỉ nhục. Thưa, những điều đó người ta tránh xa, nhưng chúng con đã chọn Đức Kitô chịu đóng đinh. Chúng con chọn Đức Kitô chịu đóng đinh, chọn làm gia nghiệp của mình, để chúng con cầu nguyện, để chúng con yêu thương, để chúng con làm những công việc đền tạ, phạt tạ hầu toát ra sức mạnh vô biên và sự khôn ngoan Thiên Chúa xuyên qua mầu nhiệm Thánh Giá. Sự nhạy bén của Dòng Mến Thánh Giá phải nằm ở chỗ đó, bởi vì Mến Thánh Giá đồng hành với Giáo Hội địa phương ngay từ thuở ban đầu với Đức Cha Lambert de la Motte và Đức Cha Francois Paullu. Yêu mến Giáo Hội địa phương, cầu nguyện cho Giáo Hội địa phương, đồng sinh đồng tử với Giáo Hội địa phương. Đó là ơn gọi của Mến Thánh Giá hiện nay. 

Trong nghi thức khấn dòng, Đức Giám Mục đeo nhẫn cho từng Nữ tu. Chiếc nhẫn ấy là dấu chỉ các Nữ tu từ nay là hôn thê, là người yêu của Chúa Giêsu. Lễ cưới của các Nữ tu không có xe hoa, không có chú rể, vì Tân Lang là Đức Kitô. Các Nữ tu trở thành tân nương, nhưng vẫn là những trinh nữ thanh khiết. Hình ảnh ấy, Thánh Phaolô ước muốn cho Giáo Hội. Ngài mong cho Giáo Hội được tinh tuyền như một người trinh nữ. Các trinh nữ được hiến thánh trong Giáo Hội luôn được quý trọng, được đề cao. 

Đức Giám Mục trao cho mỗi Nữ tu một thánh giá. Chúa Kitô đã đạt tới Vinh Quang bằng Con Đường Thánh Giá. Người đạt tới tột điểm của hạnh phúc kinh qua con đường khổ nạn. Đó là đường lối mà Chúa Cha đã vạch ra cho Chúa Kitô, cho Giáo Hội và cho mỗi một người Kitô hữu. Ai muốn là môn đệ của Người, đều phải theo con đường ấy. Các Nữ tu khấn dòng đã chọn con đường ấy một cách đặc biệt hơn. Các Nữ tu đã chọn Dòng Mến Thánh Giá. Suốt cuộc đời, các Nữ tu tuyên dương Thánh Giá Cứu Độ của Chúa Kitô.

Qua lời tuyên khấn trọn đời, Chúa Giêsu và Nữ tu kết duyên với nhau một cách thiêng liêng cao trọng bằng sự chung thủy như ngôn sứ Ôsê đã từng nói: “Ta sẽ đính hôn với ngươi bằng đức trung tín, và ngươi sẽ biết Yavê.” (Hs 2,22). Nữ tu dâng trọn xác hồn cho Chúa Giêsu, như lời nhận xét của thánh Phaolô khi nói với giáo đoàn Côrintô: “Người trinh nữ chuyên lo việc Chúa, để trọn thuộc về Chúa cả hồn lẫn xác.” (1 Cr 7,34).

Cuối thánh lễ, Nữ tu Matta Nguyễn Thị Xinh, Tổng phụ trách, thay mặt Hội dòng dâng lời tri ân, lời cám ơn đặc biệt với Nữ tu Matta cây đại thụ của hội dòng, 19 chị em khấn dòng cách đây 50 năm nay chỉ còn một mình chị Matta.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An