Hồng ân nhưng không của Thiên Chúa và tình yêu của Chúa đối với chúng ta


Hồng ân nhưng không của Thiên Chúa và tình yêu của Chúa đối với chúng ta.

Vatican (SD 8-12-2014) – Ðức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày 8 tháng 12 năm 2014 Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm với 50 ngàn tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô.

Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền Tin, Ðức Thánh Cha đặc biệt nêu rõ sứ điệp nòng cốt của lễ Mẹ nhiễm nguyên tội, đó là: "Tất cả là hồng ân nhưng không của Thiên Chúa và tình yêu của Chúa đối với chúng ta". Sứ thần Gabriel chào Mẹ Maria là "người đầy ân phúc" (Lc 1,28): nơi Mẹ không có chỗ cho tội lỗi, vì Thiên Chúa đã tuyển chọn Mẹ từ đời đời để làm Mẹ Ðức Giêsu và đã giữ gìn Mẹ khỏi tội nguyên tổ". Mẹ Maria đã đáp lại và phó thác cho ân thánh khi nói với Thiên Thần: "Xin xảy ra cho tôi theo lời Sứ Thần" (v.38). Mẹ không nói: "Tôi sẽ làm theo lời Ngài", nhưng nói: "Xin xảy ra cho tôi..". Và Ngôi Lời đã nhập thể trong lòng Mẹ. "Cả chúng ta cũng được yêu cầu lắng nghe lời Chúa nói và đón nhận thánh ý Chúa.. Thái độ của Ðức Maria thành Nazareth cho chúng ta thấy rằng sự hiện hữu đến trước hoạt động và cần để cho Thiên Chúa làm để được thực sự như Chúa muốn".

Ðức Thánh Cha cũng nói đến sự khác biệt giữa Mẹ Maria và chúng ta. "Mẹ Maria đã được Chúa gìn giữ trước, trong khi chúng ta được cứu rỗi nhờ phép rửa và đức tin. Nhưng tất cả, Mẹ Maria cũng như chúng ta, đều được cứu thoát nhờ Chúa Kitô, "để tôn vinh ân thánh rạng ngời của Chúa", ân mà Ðức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội được tràn đầy".

Từ những sự kiện trên đây, Ðức Thánh Cha nhấn mạnh tính chất nhưng không của ân thánh. Chúng ta đã nhận lãnh nhưng không, chúng ta được được mời gọi cho đi nhưng không (Xc Mt 10,8); noi gương Mẹ Maria, ngay sau khi đón nhận lời truyền tin của Sứ thần, Mẹ đã ra đi để chia sẻ hồng ân được làm Mẹ với bà chị họ Elizabeth… Chúng ta hãy để Chúa Thánh Linh biến chúng ta thành một hồng ân cho tha nhân; thành những dụng cụ đón tiếp, hòa giải và tha thứ. Nếu cuộc sống chúng ta được ơn thánh Chúa biến đổi, thì chúng ta không thể giữ riêng cho mình ánh sáng đến từ tôn nhan Chúa, nhưng chúng ta cần để ánh sáng đó chiếu qua chúng ta để soi sáng cho tha nhân".

Sau khi ban phép lành, Ðức Thánh Cha loan báo chương trình hoạt động ban chiều của ngài: trước tiên ngài đến cầu nguyện tại Ðền thờ Ðức Bà cả trước ảnh Ðức Mẹ là phần rỗi của dân Roma, rồi sau đó đến viếng và đặt vòng hoa tại tượng đài Ðức Mẹ Vô nhiễm ở quảng trường Tây Ban Nha. Ngài mời gọi các tín hữu hiệp với ngài trong cuộc hành hương này để biểu lộ lòng sùng mộ con thảo đối với Mẹ Thiên Quốc.

Tượng đài Ðức Mẹ Vô Nhiễm trước trụ sở Bộ truyền giáo được Ðức Chân phước Giáo Hoàng Piô 9 khánh thành ngày 8 tháng 9 năm 1857, tức là 3 năm sau khi tuyên bố tín điều Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Cột cao 11.81 mét trên đó có tượng Ðức Mẹ đầu đội triều thiên 12 ngôi sao.

Ðức Thánh Cha đến tượng đài Ðức Mẹ lúc 4 giờ 15 và được Ðức Hồng Y Vallini, Giám quản Roma và ông đô trưởng Roma, Ignazio Marino. Ðặc biệt tại đây có sự hiện diện của 100 anh chị em bệnh nhân ngồi trên xe lăn, do tổ chức từ thiện Unitalsi giúp đưa tới đây, cùng với hàng ngàn tín hữu. Ngoài ra cũng có sự hiện diện của Ðức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo và hai vị Tổng Giám Mục Tổng thư ký của Bộ là Savio Hàn Ðại Huy và Protase Rugambwa và một số vị khác, trong đó có ông chủ tịch miền Lazio, Nicola Zingaretti.

Trước đài Ðức Mẹ, Ðức Thánh Cha đã đọc kinh cầu xin Ðức Mẹ ban cho các tín hữu tràn đây hy vọng và can đảm trong cuộc chiến đấu hằng ngày chống lại những đe dọa của ma quỷ. Ngài nói: "Chúng con biết rằng trong cuộc chiến này chúng con không lẻ loi, vì trước khi từ trần trên Thánh Giá, Chúa Giêsu đã phó thác chúng con cho Mẹ. Vì thế, tuy là người tội lỗi, chúng con vẫn là con của Mẹ, con cái của Ðức Vô Nhiễm nguyện tội. Ðược niềm hy vọng ấy thúc đẩy, chúng con xin ơn phù hộ của Mẹ cho chúng con, cho thành phố này và toàn thế giới.. Xin Mẹ giải thoát nhân loại khỏi mọi ách nô lệ tinh thần và vất chất, xin làm cho kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa chiến thắng trong các tâm hồn và các biến cố".

Ðức Thánh Cha đã đặt vòng hoa kính Ðức Mẹ tại chân tượng đài rồi cùng với ca đoàn và mọi hát kinh cầu Ðức Mẹ, trước khi ban phép lành cho tất cả mọi người. Rồi ngài đến chào thăm khích lệ hàng trăm bệnh nhân ngồi trên ghế lăn. (SD 8-12-2014)

 

G. Trần Ðức Anh, OP

(Radio Vatican)