Khai mạc Năm Ðời sống thánh hiến tại Roma


Khai mạc Năm Ðời sống thánh hiến tại Roma.

Roma (WHÐ 02-12-2014) – "Năm Ðời sống thánh hiến" do Ðức Thánh Cha Phanxicô thiết lập đã chính thức khai mạc vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, 30 tháng 11 năm 2014. Trước đó, một buổi canh thức cầu nguyện đã được tổ chức vào tối thứ Bảy 29 tháng 11 năm 2014 tại Vương cung thánh đường Ðức Bà Cả ở Roma. Thánh Lễ trọng thể khai mạc Năm Ðời sống thánh hiến được cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô do Ðức hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Ðời sống thánh hiến và các Tu đoàn tông đồ, chủ tế. Năm Ðời sống thánh hiến thực tế sẽ kéo dài hơn một năm, và sẽ kết thúc vào lễ Dâng Chúa Giêsu vào đền thờ, ngày 02 tháng Hai năm 2016.

Nhân dịp này, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp cho các người sống đời thánh hiến. Sứ điệp được đọc trong Thánh Lễ, mở đầu như sau: "Tôi rất vui mừng ngỏ lời với anh chị em nhân dịp khai mạc Năm Ðời sống thánh hiến. Tôi rất muốn hiện diện với anh chị em trong dịp này, nhưng Chúa lại muốn cách khác".

Ðức Thánh Cha giải thích: "Khi mở Năm Ðời sống thánh hiến, trước hết tôi muốn giới thiệu lại cho toàn thể Giáo hội vẻ đẹp và nét đáng quý của hình thức "bước theo Chúa Kitô" đặc biệt này, mà tất cả anh chị em đang thể hiện; anh chị em là những người đã quyết định bỏ mọi sự để bắt chước Chúa Kitô". Ðức Thánh Cha cũng nhắc lại điều ngài đã nói cách nay một năm với các vị Bề trên tổng quyền: "Hãy thức tỉnh thế giới! Hãy thắp sáng thế giới bằng chứng từ ngôn sứ và lội ngược dòng của anh chị em".

Ðức Thánh Cha nêu ra ba từ chìa khoá để sống Năm Ðời sống thánh hiến: trước hết là hân hoan: người tận hiến cho thấy rằng theo Chúa Kitô và việc thực thi Tin Mừng của Ngài khiến lòng họ tràn đầy niềm vui. Một niềm vui có sức tỏa lan. Rồi đến dũng cảm: ai cảm nhận mình được Chúa yêu thương thì sẽ biết tin tưởng nơi Người, cũng như những vị sáng lập các Dòng tu đã tin tưởng vào Chúa. Cuối cùng là hiệp thông: người tận hiến là người hiệp thông sâu xa và cá vị với Thiên Chúa.

Cuối cùng, Ðức Thánh Cha mời gọi các nam nữ tu sĩ trở nên những người xây dựng tình huynh đệ không mệt mỏi, khi yêu thương lẫn nhau và yêu thương những người nghèo nhất bằng tình yêu xuất phát từ Phúc Âm: "Anh chị em hãy chứng tỏ rằng tình huynh đệ phổ quát chẳng phải là điều không tưởng, nhưng là chính niềm ước mơ của Chúa Giêsu đối với toàn thể nhân loại".

Trong bài giảng, Ðức hồng y João Braz de Aviz đặc biệt vui mừng về buổi canh thức cầu nguyện tại Vương cung thánh đường Ðức Bà Cả tối hôm trước, có rất đông người tham dự. Ðức hồng y nói: "Cũng như Ðức Thánh Cha, chúng ta muốn phó thác cho Ðức Trinh nữ Maria con đường của chúng ta với những hoa trái trong suốt Năm Ðời sống thánh hiến này".

(Vatican Radio)

 

Minh Ðức