Sứ điệp Ðức Hồng Y Stanislaw Rylko gửi ngày QTGT 2016


 

Sứ điệp Ðức Hồng Y Stanislaw Rylko gửi ngày Quốc Tế Giới Trẻ năm 2016 tại Cracovia.

Vatican (SD 27-07-2015) – Ðức Hồng Y Stanislaw Rylko, Chủ tịch Hội Ðồng Toà Thánh về Giáo Dân, kêu gọi người trẻ toàn thế giới suy tư về đề tài lòng thương xót Chúa để chuẩn bị tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Cracovia. Cardinal-Stanislaw-Rylko-press-conf

Ðức Hồng Y đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp công bố ngày 27 tháng 7 năm2 015, trong đó Ðức Hồng Y nhắc lại rằng đây là lần thứ hai ngày này được tổ chức tại Ba Lan, sau Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Czétochowa hồi năm 1991. Tại Rio de Janeiro Ðức Thánh Cha Phanxicô đã nói với người trẻ: “Nếu bạn muốn biết phải làm gì một cách cụ thể, hãy đọc Phúc Âm thánh Mattrhêu chương 25, là công thức theo đó chúng ta sẽ bị phán xử. Các bạn sẽ có Chương Trình Hành Ðộng với hai điều này: Tám Mối Phúc Thật và chương 25 Phúc Âm thánh Matthêu. Không cần phải đọc thứ gì khác…” (Buổi gặp gỡ giới trẻ Argentina 25-07-2013). Và trong Các Mối Phúc Thật không phải vô tình mà Ðức Thánh Cha Phanxicô đã chọn mối phúc thương xót cho Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Cracovia “Phúc cho những ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được xót thương” (Mt 5,7). Trong Huấn quyền của ngài đây là đề tài ưu tiên. Ðức Thánh Cha giải thích như sau: “Ở đây có tất cả Tin Mừng! Ở đây, ở đây có tất cả Tin Mừng, có toàn Kitô giáo! Nhưng xin các bạn hãy coi: đây không phải là tình cảm, cũng không phải là “duy lòng tốt! Trái lại, lòng thương xót là sức mạnh thực sự có thể cứu thoát con người và thế giới khỏi bệnh “ung thư” là tội lỗi, sự dữ luân lý, sự dữ tinh thần. Chỉ tình yêu mới lấp đầy các trống rỗng, các vực thẳm tiêu cực mà sự dữ mở ra trong trái tim và trong lịch sử. Chúa Giêsu là tất cả lòng thương xót, Chúa Giêsu là tất cả tình yêu… “( Kinh Truyền Tin 15-09-2013).

Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Cracovia sẽ là Năm Thánh của người trẻ toàn thế giới. Các bạn trẻ sẽ đuợc mời gọi tái khám phá ra gương mặt xót thương của Thiên Chúa, được biểu lộ nơi gương mặt của Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa chết và sống lại vì chúng ta. Từ Cracovia họ phải phổ biến trên toàn thế giới sứ điệp tràn đầy hy vọng và tình yêu thương xót của Thiên Chúa đối với mỗi người trên trái đất này.

Trung tâm của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 sẽ là đền thánh Lòng Thương Xót Chúa và thánh nữ Faustina Kowalska, Tông đồ Lòng Thương Xót Chúa, đã được Thánh Gioan Phaolô II khánh thành năm 2002. Tại đây người trẻ có thể theo dõi một chương trình đặc biệt bao gồm việc suy niệm các dụ ngôn phúc âm về lòng thương xót Chúa và lần hạt kính Lòng Thương Xót Chúa. Sau cùng họ có thể bước qua Cửa Thánh để lãnh ơn toàn xá.

Cũng giống như Năm Thánh 2000 tại Tor Vergata ở Roma, tại Cánh đồng Lòng Thương Xót ở Cracovia sẽ có một Cổng Thánh. Ðức Thánh Cha Phanxicô sẽ cùng vài bạn trẻ bước qua Cổng Thánh đó trước khi bắt đầu buổi canh thức và chầu Thánh Thể. Sáng Chúa Nhật 31 tháng 7 năm 2016 sau Thánh lễ Ðức Thánh Cha sẽ trao cho 5 cặp bạn trẻ thuộc 5 châu lục các ngọn đèn thắp sáng biểu tượng cho ngọn lửa lòng thương xót mà Chúa Kitô đã đem đến cho nhân loại. Và Ðức Thánh Cha sẽ gửi các bạn trẻ ra đi khắp nơi như chứng nhân và thừa sai của Lòng Thương Xót Chúa. (SD 27-7-2015)

Linh Tiến Khải

(Radio Vatican)